My-Israel lo ngai viec dung thiet bi cua cong ty vien thong Trung Quoc hinh anh 1Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: jta.org)

Ngày 9/1, theo một quan chức của Mỹ, trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hồi cuối tuần vừa qua, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton đã bày tỏ mối quan ngại đối với việc sử dụng các thiết bị viễn thông của Trung Quốc trong một số ngành nhạy cảm.

Một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ khẳng định: “Tất cả chúng ta đều lo ngại về việc đánh cắp sở hữu trí tuệ và các công ty viễn thông của Trung Quốc đang được Trung Quốc sử dụng nhằm thu thập thông tin tình báo."

[Huawei có thể vượt qua lệnh bao vây cấm vận mạng 5G hiện nay?]

Ngoài ra, khi đề cập tới những lo ngại về công nghệ và đầu tư của Trung Quốc tại cảng Haifa của Israel, nguồn tin cũng cho biết Chính phủ Mỹ không muốn có bất cứ trở ngại nào trong việc chia sẻ những thông tin nhạy cảm với Israel.

Trong thời gian qua, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thực hiện một loạt các biện pháp nhằm hạn chế hai tập đoàn thiết bị viễn thông lớn nhất của Trung Quốc là HuaweiZTE xâm nhập vào thị trường Mỹ./.
(Vietnam+)