Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía Tây Nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Ngày 29/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump​ và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abd Al-Aziz Al Saud đã tiến hành điện đàm, trong đó nhất trí quan điểm đối với nhiều vấn đề quốc tế.

Trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo đã đồng tình ủng hộ lập ra các vành đai an toàn ở Syria và Yemen.

Hai ông cũng bày tỏ sự ủng hộ các ý tưởng khác nhằm giúp đỡ những người tị nạn bị mắc kẹt bởi các cuộc xung đột đang diễn ra tại hai quốc gia Trung Đông này.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã kêu gọi thành lập một vành đai an toàn tại Syria và xem đây như một kế hoạch nhằm hạn chế người tị nạn Syria chạy tới châu Âu hay những nơi khác.

Ông Trump và Quốc vương Salman cũng nhất trí về tầm quan trọng của việc củng cố các nỗ lực chung nhằm chống lại sự lan rộng của chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan, cũng như cùng hành động để đối phó với những thách thức đe dọa hòa bình và ổn định khu vực, bao gồm cả các cuộc xung đột ở Syria và Yemen.

Thông báo cũng cho biết hai nhà lãnh đạo đã nhất trí thực hiện "nghiêm ngặt" thỏa thuận hạt nhân Iran, điều mà trước đó ông Trump từng phản đối, cũng như xử lý các hoạt động của Iran mà họ cho là gây bất ổn định khu vực.

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc Quốc vương Arab Saudi mời tân Tổng thống Mỹ đi đầu trong một nỗ lực của Trung Đông nhằm đánh bại khủng bố và xây dựng một tương lai mới về cả kinh tế và xã hội cho người dân Saudi Arabia và khu vực./.