Na Uy áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga ở mức 60 USD mỗi thùng

Dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần.
Na Uy áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga ở mức 60 USD mỗi thùng ảnh 1Các bể chứa dầu tại cơ sở lọc dầu Novokuibyshevsk của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Na Uy ngày 8/12 cho biết nước này đã áp giá trần đối với dầu thô của Nga ở mức 60 USD/thùng, phù hợp với mức giá trần của Liên minh châu Âu (EU).

Bộ Ngoại giao Na Uy nhấn mạnh: "Na Uy đã đưa ra giá trần đối với dầu thô từ Nga ở mức 60 USD/thùng, phù hợp với mức giá trần được EU và các quốc gia thuộc Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thông qua."

Ngày 3/12 vừa qua, chính phủ các nước thành viên EU đã hoàn thành việc phê chuẩn bằng văn bản đối với mức giá trần 60 USD/thùng do G7 đề xuất đối với dầu thô xuất khẩu bằng đường biển của Nga.

Lệnh cấm vận nhằm vào dầu mỏ của Nga được G7, EU và Australia thống nhất áp đặt, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/12.

[6 quốc gia EU vạch "giới hạn đỏ" về giá trần khí đốt của Nga]

Dầu mỏ của Nga chỉ được phép vận chuyển đến các nước thứ ba bằng tàu chở dầu của G7 và EU, cũng như các công ty bảo hiểm và tổ chức tín dụng khi dầu được mua bằng hoặc thấp hơn mức giá trần nói trên.

Vì các công ty vận chuyển và bảo hiểm quan trọng của thế giới đều có trụ sở tại các nước G7, nên mức trần này có thể khiến Nga khó bán dầu với giá cao hơn.

Mức giá trần sẽ được xem xét mỗi 2 tháng, bắt đầu từ giữa tháng 1/2023./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục