Moskva cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga

Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga có thể làm phức tạp thêm tình hình thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng.
Moskva cảnh báo hậu quả của việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho rằng việc áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga có thể làm phức tạp thêm tình hình thị trường toàn cầu và sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho mọi quốc gia.

Bà Zakharova nhấn mạnh "chúng tôi đã nhiều lần nói rằng các biện pháp như vậy không chỉ là một cơ chế phi thị trường mà còn là chống lại thị trường, phá hủy chuỗi cung ứng và có thể làm phức tạp đáng kể tình hình trên thị trường năng lượng toàn cầu."

Bà tuyên bố Nga sẽ không cung cấp dầu mỏ cho các quốc gia ủng hộ sáng kiến chống lại Moskva này. Theo bà, đây là hành động nhằm vào Nga nhưng có thể tác động đến nhiều nước khác.

[EU hướng tới thỏa thuận về việc áp giá trần đối với dầu Nga]

Hồi tháng 9, Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) đã nhất trí áp giá trần đối với dầu mỏ của Nga. Theo kế hoạch, giới hạn giá sẽ được áp dụng từ ngày 5/12 tới đối với dầu mỏ và áp dụng từ ngày 5/2/2023 đối với các sản phẩm dầu.

Quyết định này là một phần trong các biện pháp trừng phạt nhằm cắt giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga. Tuy nhiên, hiện các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chưa đạt được đồng thuận về áp trần giá dầu mỏ của Nga được vận chuyển bằng đường biển theo đề xuất của G7.

Theo đề xuất của G7, EU và các khách hàng khác tiếp tục mua dầu của Nga nhưng chỉ khi ở mức giá bằng hoặc thấp hơn mức G7 đã thỏa thuận là 65-70 USD/thùng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục