Cục Hàng không Việt Nam vừa có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về trường hợp một nam hành khách làm thủ tục chuyến bay đã không thực hiện theo chỉ dẫn và có hành động hành hung, tấn công nhân viên kiểm soát an ninh sân bay Thọ Xuân.

Cụ thể, vào hồi 20 giờ 25 phút ngày 1/6 vừa qua, tại khu vực kiểm tra soi chiếu hành khách, hành lý xách tay, hành khách Lê Văn Hùng sinh ngày 6/6/1981, trú tại xã Xuân Quang, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa, là hành khách đi chuyến bay VJ247, chặng bay Thanh Hóa-Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến cất cánh lúc 20 giờ 55 phút cùng ngày đã có hành vi không tuân thủ theo sự hướng dẫn của nhân viên kiểm soát an ninh.

Chưa dừng lại, hành khách này đã chửi bới, thách thức lực lượng kiểm soát an ninh hàng không và có hành vi ôm vào cổ rồi vật nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Chu Đình Tâm khi đang thực hiện nhiệm vụ.

[Không dung thứ hành vi côn đồ hành hung nhân viên hàng không]

Khi lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đưa vào phòng xử lý, hành khách Lê Văn Hùng vẫn tiêp tục có hành vi chống đối và dùng tay bị còng đập vào đầu (vùng trán bên trái) nhân viên kiểm soát an ninh hàng không Cao Đức Sơn gây chảy máu.

Lực lượng kiểm soát an ninh hàng không đã phối hợp đại diện Cảng vụ Hàng không miền Bắc tại sân bay Thọ Xuân lập biên bản vi phạm, bàn giao Lê Văn Hùng cho Đồn công an Mục Sơn và công an huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa xử lý theo quy định.

Theo báo cáo của Cục Hàng không, đây là vụ việc mang tính chất nghiêm trọng, đe dọa sức khỏe, tính mạng của nhân viên kiểm soát an ninh hàng không đang làm nhiệm vụ, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, uy hiếp đến an ninh hàng không tại Cảng hàng không Thọ Xuân.

Vì vậy, Cục đang xem xét các yếu tố liên quan cũng như quy định trong lĩnh vực hàng không dân dụng để ra quyết định xử phạt phù hợp với tính chất vụ việc.

Trước đó, cũng tại Cảng hàng không Thọ Xuân, vào chiều 23/11/2018, ba đối tượng gồm Phạm Hữu An, Lê Văn Nhị, Lê Trung Dũng (đều thường trú ở Thanh Hoá) ra sân bay tiễn người quen cũng có hành vi đuổi đánh nhân viên hàng không Lê Thị Giang và đánh cả những người vào can ngăn.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã ban hành quyết định cấm vận chuyển có thời hạn 12 tháng bằng đường hàng không và Công an Thanh Hóa đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 3 đối tượng về tội gây rối trật tự công cộng./.

Việt Hùng (Vietnam+)