Bãi thử hạt nhân ngầm Punggye-ri của Triều Tiên. (Nguồn: 38 North/TTXVN)

Các quan chức và chuyên gia của năm nước (Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Mỹ) tham gia đàm phán sáu bên về phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ nhóm họp không chính thức tại Singapore, nhưng cuộc họp này sẽ không có sự tham gia của Triều Tiên.

Viện nghiên cứu về xung đột và hợp tác toàn cầu thuộc Đại học California, đơn vị tổ chức cuộc họp trên, ngày 30/6 khẳng định các đại diện đến từ năm nước trên sẽ tham dự cuộc họp lần thứ 27 của Đối thoại hợp tác Đông Bắc Á (NEACD) trong 2 ngày 11-12/7 tại Singapore.

Tuy nhiên, viện này lại không công bố lý do Triều Tiên không tham dự sự kiện nói trên, dự kiến được coi là "cuộc trao đổi quan điểm về tình hình an ninh hiện nay trong khu vực và các biện pháp nhằm giảm bớt những căng thẳng và thúc đẩy lòng tin chiến lược."

[Nối lại đối thoại: Cơ hội cuối cùng cho tình hình bán đảo Triều Tiên]

Trước đó, một số nguồn tin cho biết, các quan chức Triều Tiên đã gặp khó khăn trong việc đến Singapore do giới chức Singapore không tạo điều kiện thuận lợi để cấp thị thực cho các đại diện Triều Tiên tới nước này tham dự các cuộc họp của NEACD.

Hồi năm ngoái, Singapore đã ngừng áp dụng chương trình miễn thị thực cho các công dân Triều Tiên tới nước này, theo đó mọi công dân Triều Tiên khi muốn đến Singapore sẽ phải xin cấp thị thực. Tuy nhiên, theo một nguồn tin chính thức của Singapore, đã không có đại diện nào của Triểu Tiên xin cấp thị thực để đến tham dự cuộc họp của NEACD.

Đây là lần đầu tiên cuộc họp của NEACD, vốn diễn ra gần như thường niên từ năm 1993, được tổ chức tại một quốc gia không nằm trong khuôn khổ đàm phán sáu bên về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên. Thành phần tham dự cuộc họp lần này có cả các nhà ngoại giao cao cấp của một số trong năm nước tham gia cuộc đàm phán nói trên./.