Nam Phi cong bo thoa thuan dat duoc voi tung thanh vien BRICS hinh anh 1Lãnh đạo các nước trong nhóm BRICS. (Nguồn: timeslive.co.za)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, Bộ trưởng Hợp tác và Quan hệ quốc tế Nam Phi Lindiwe Sisulu vừa công bố kết quả các cuộc gặp song phương và những ưu tiên hàng đầu được nhất trí giữa Nam Phi với các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 10 của nhóm này hồi cuối tháng 7 vừa qua tại thành phố Johannesburg (Nam Phi).

Bộ trưởng Sisulu cho biết Nam Phi và Ấn Độ đã ký 3 bản ghi nhớ (MoU) về thành lập “Trung tâm chuyên môn về thủ công nghệ Ghandi-Mandela,” thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực khám phá vũ trụ và khuyến khích phát triển nhân lực trong nông nghiệp.

Nga đã ký với nước chủ nhà Nam Phi thỏa thuận hợp tác về nông nghiệp, tập trung vào quản lý nguồn nước.

Cũng theo Bộ trưởng Sisulu, Trung Quốc đồng ý sẽ đầu tư vào Nam Phi 14,7 tỷ USD. Ngoài ra, hai nước ký kết các thỏa thuận liên quan đến nới lỏng quy định về thị thực đối với khách du lịch của hai phía, thỏa thuận tài chính và một thỏa thuận đặc biệt hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) ở châu Phi.

[Nam Phi hoãn xúc tiến hợp tác hạt nhân với Nga do khó khăn kinh tế]

Hội nghị thượng đỉnh BRICS diễn ra từ ngày 25-27/7 với chủ đề “BRICS tại châu Phi: Hợp tác vì sự tăng trưởng bao trùm và thịnh vượng chung trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.”

Tại hội nghị, lãnh đạo 5 nước đã nhất trí ủng hộ vai trò trung tâm của hệ thống thương mại đa phương, toàn diện, mở, minh bạch và dựa trên quy định, trong bối cảnh chiến tranh thương mại đang đe dọa nền kinh tế toàn cầu.

Hội nghị cũng đề cao tầm quan trọng của cách mạng công nghiệp 4.0. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 11 của nhóm vào năm 2019 sẽ diễn ra tại Brazil./.
(TTXVN/Vietnam+)