Khai mạc khóa họp thứ 70 Đại hội đồng Liên hợp quốc. (Ảnh: Lê Dương/TTXVN)

Ngày 15/9, tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Pretoria, Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma đã tổ chức cuộc gặp gỡ giới báo chí và đại diện các cơ quan ngoại giao tại Nam Phi để thông báo về chính sách và các hoạt động đối ngoại của Nam Phi trong tình hình khu vực, thế giới hiện nay.

Phát biểu với hơn 80 đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện nước ngoài và đông đảo giới báo chí trong nước và quốc tế, Tổng thống Zuma khẳng định Nam Phi sẽ tranh thủ Khóa họp thứ 70 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra tại New York (Mỹ) đề nghị thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên hợp quốc, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hiện có vai trò quan trọng về hòa bình và an ninh quốc tế.

Ông Zuma cho rằng Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập Liên hợp quốc vào tuần tới sẽ là dịp để các quốc gia thành viên nỗ lực và giải quyết tốt hơn những thách thức về các lĩnh vực chủ chốt như hòa bình, an ninh, phát triển và quyền con người.

Với tư cách là Chủ tịch Nhóm 77 và Trung Quốc, Nam Phi cho rằng các nước đang phát triển cần thúc đẩy quá trình cải tổ Liên hợp quốc để tổ chức này có thể đáp ứng tốt hơn yêu cầu của đa số các nước thành viên.

Tại khóa họp này, lãnh đạo các nước dự kiến thông qua Chương trình Nghị sự Phát triển mới, gồm 17 mục tiêu lớn và 169 chương trình cụ thể vì sự phát triển vững bền của thế giới trong thế kỷ 21.

Về tình hình Trung Đông, Tổng thống Zuma cho rằng còn nhiều việc phải làm để có được nền hòa bình và ổn định tại khu vực này.

Nam Phi cam kết tiếp tục tham gia tích cực vào quá trình giải quyết cuộc xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine.

Các bên cần nối lại các cuộc thương lượng thực chất nhằm giải quyết căn bản cuộc xung đột thông qua việc thành lập Nhà nước Palestine thực sự.

Liên quan đến tình hình tại Syria, ông Zuma cho rằng cuộc xung đột ở Syria sẽ không mang lại nền hòa bình vững bền cho nước này.

Cộng đồng quốc tế cần lên án bất cứ hành động can thiệp quân sự từ bên ngoài trái với Hiến chương Liên hợp quốc.

Kể từ năm 2011, các cuộc xung đột đẫm máu tại Syria, Libya đã làm cho hàng triệu người phải đi lánh nạn tại các nước láng giềng và hiện rất nhiều người đang hướng tới các nước châu Âu xin tị nạn.

Tổng thống Zuma kêu gọi các nước láng giềng của Syria và Liên minh châu Âu (EU) hỗ trợ những người tị nạn trên tinh thần nhân đạo và quyền con người.

Chính phủ Nam Phi đang tích cực phối hợp với các nước thuộc Cộng đồng Phát triển miền Nam châu phi (SADC) để tìm các giải pháp đối với những thách thức quốc tế, đặc biệt là vấn đề di cư.

Nhân dịp này, Tổng thống Jacob Zuma cho biết Nam Phi sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai về Diễn đàn Hợp tác châu Phi và Trung Quốc (FOCAC) vào tháng 12/2015 tại thành phố Johannesburg.

Với tư cách là đồng chủ tọa FOCAC, Nam Phi sẽ thúc đẩy hợp tác Nam-Nam, ưu tiên triển khai chương trình, nghị sự của Liên minh châu Phi (AU) đã đưa ra.

Nam Phi đang xem xét yêu cầu của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đề nghị giải thích việc nước này không bắt giữ Tổng thống Sudan Omar al Bashir khi ông này tới Nam Phi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh AU tại Nam Phi hồi tháng Sáu vừa qua./.