Nam Sudan: Phien quan bat coc 12 nhan vien gin giu hoa binh LHQ hinh anh 1Các tay súng Phong trào Dân chủ Nam Sudan tuần tra tại Gumuruk ngày 13/5. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn nguồn tin khu vực, cho biết ngày 29/10 các phiến quân tại Nam Sudan đã bắt cóc 12 nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc khi những người nay đang vận hành một sà lan chở nhiên liệu, vũ khí và trang thiết bị cho lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế.

Phát ngôn viên Liên hợp quốc Stephane Dujarric xác nhận sự việc trên xảy ra vào ngày 29//10 tại thị trấn Kaka, ở phía Đông Bắc tỉnh Thượng Nile của Nam Sudan.

Ông Dujarric yêu cầu thả ngay lập tức những nhân viên trên, đồng thời cảnh báo các cuộc tấn công chống lại lực lượng gìn giữ hòa bình có thể cấu thành tội phạm chiến tranh.

Trong một vụ việc tương tự xảy ra ngày 26/10, khoảng 100 phiến quân có trang bị vũ khí hạng nặng đã bắt cóc 20 nhân viên gìn giữ hòa bình khi họ đang di chuyển bằng sà lan trên sông Nile ở khu vực phía Bắc tỉnh Malakal. Tuy nhiên, những người này đã được thả ngày 29/10.

Theo báo cáo của Liên hợp quốc, khoảng 12.500 nhân viên gìn giữ hòa bình đã được triển khai ở Nam Sudan kể từ năm 2013.

Xung đột ở Nam Sudan bùng phát hồi tháng 12/2013, khi Tổng thống Salva Kiir cáo buộc Phó Tổng thống khi đó là ông Riek Machar âm mưu đảo chính.

Các cuộc tấn công giữa hai bên cùng những vụ xung đột sắc tộc đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người ở nước này. Liên hợp quốc cho biết có tới 70% trong tổng số 12 triệu dân của Nam Sudan cần viện trợ, trong khi 2,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.
(TTXVN/Vietnam+)