Nang cao nang luc doanh nghiep va tang cuong hoi nhap kinh te ASEAN hinh anh 1Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế Phạm Thị Hồng Yến phát biểu. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Chiều 24/8, tiếp tục Chương trình nghị sự Đại hội Liên nghị viện Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) qua hình thức trực tuyến, Ủy ban Kinh tế đã họp, thảo luận về các dự thảo nghị quyết đệ trình ra Phiên họp toàn thể thứ 2 Đại hội đồng AIPA-42 xem xét thông qua.

Tổng Thư ký AIPA Nguyễn Tường Vân tham dự phiên họp. Đoàn Việt Nam do bà Phạm Thị Hồng Yến, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội dẫn đầu, dự họp.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu nhấn mạnh tới vị trí của ASEAN trong nền kinh tế thế giới nói chung, khi khu vực này đóng góp vào 3,7% GDP của cả thế giới.

Tuy nhiên, khi đại dịch COVID-19 tấn công, các nền kinh tế trong khu vực đã phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có. Cuộc khủng hoảng này đã tấn công vào những nhóm dễ bị tổn thương nhất, trong đó có các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME).

Trong khi đó, các doanh nghiệp này đóng góp rất nhiều cho nền kinh tế và đóng vai trò rất quan trọng cho quá trình phục hồi của nền kinh tế.

Các đại biểu nhận định, lĩnh vực du lịch cũng bị tác động rất nhiều từ đại dịch. Theo Hiệp hội du lịch ASEAN, ngành du lịch trong khu vực trước đại dịch đã đạt được doanh thu gần 300 tỷ USD và tạo ra hàng chục triệu việc làm.

Những ngành kinh tế phụ thuộc vào du lịch bị ảnh hưởng rất nhiều bởi đại dịch COVID-19, đặc biệt là khi có sự xuất hiện của biến chủng SARS-CoV-2 mới, Delta. 

Với ý nghĩa đó, Ủy ban Kinh tế đã xem xét và thông qua 2 dự thảo nghị quyết: Thúc đẩy ASEAN số có tính bao trùm nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ, vừa và tăng cường hội nhập kinh tế ASEAN; Phục hồi kinh tế sau đại dịch: Hợp tác du lịch trong ASEAN.

[AIPA-42: Tăng cường hợp tác, hoàn thiện khung pháp lý về an ninh mạng]

Tham gia thảo luận tại Phiên họp, Đoàn Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Hội đồng Lập pháp Brunei và Ban Thư ký AIPA đã chuẩn bị 2 dự thảo nghị quyết được thảo luận trực tuyến tại Ủy ban Kinh tế trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA-42, giữa lúc các quốc gia ASEAN đang phải một lần nữa đối mặt với làn sóng tấn công mới của đại dịch COVID-19.

Đoàn Việt Nam ủng hộ thúc đẩy chuyển đổi số nhằm nâng cao năng lực cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; ủng hộ việc thực thi có hiệu quả Chiến lược chuyển đổi số bao trùm thuộc Khung phục hồi tổng thể ASEAN và đẩy nhanh việc xây dựng Chiến lược hợp nhất Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR) cho ASEAN.

Đoàn Việt Nam hoan nghênh 2 dự thảo nghị quyết là sự tiếp nối Nghị quyết được thông qua tại Ủy ban Kinh tế trong khuôn khổ AIPA 41 do Việt Nam là nước chủ nhà về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh COVID-19”; nhấn mạnh việc thúc đẩy ASEAN số có tính bao trùm và hợp tác du lịch trong ASEAN hậu COVID-19 là một quá trình lâu dài, đòi hỏi nỗ lực thường xuyên, liên tục và cần thiết có sự phối hợp chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên.

Thảo luận về dự thảo Nghị quyết về Phục hồi kinh tế sau đại dịch: Hợp tác du lịch trong ASEAN, Đoàn Việt Nam đề nghị dự thảo Nghị quyết khuyến nghị các nước có chính sách tài chính hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch; thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia về thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau trong ASEAN về du lịch; kêu gọi các nước chia sẻ những tiêu chí đánh giá rủi ro, quy định xét nghiệm và hiện trạng tiêm chủng vaccine nhằm xây dựng hệ thống đánh giá, ưu tiên những thị trường trọng điểm; khuyến khích xây dựng các tiêu chuẩn và quy trình về sức khỏe và an toàn thống nhất trong ASEAN.

Đồng thời, phục hồi và phát triển du lịch theo các nguyên tắc phát triển bền vững và toàn diện, trong đó không chỉ chú trọng đến bảo tồn đa dạng sinh học mà còn gắn liền với bảo tồn đa dạng văn hóa trong phát triển du lịch; bổ sung cơ chế “bong bóng du lịch” như đã thảo luận trong ASEAN, AIPA, qua đó kêu gọi các nước thành viên tạo hành lang xanh, bắt đầu mở cửa biên giới trở lại tới các địa điểm đã an toàn, thiết lập đầy đủ thủ tục cần thiết và đánh giá được những rủi ro tiềm năng thông qua khung đánh giá ASEAN./.

Việt Đức (TTXVN/Vietnam+)