Thái Lan nhấn mạnh vai trò của AIPA trong áp dụng kỹ thuật số

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai nhấn mạnh các quốc gia thành viên AIPA cần phải cùng nhau tìm ra sự cân bằng phù hợp trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật số vốn dĩ đã vượt qua các biên giới.
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai tham dự AIPA 42. (Ảnh: CTV/TTXVN phát)
Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai tham dự AIPA 42. (Ảnh: CTV/TTXVN phát)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai ngày 23/8 đã dẫn đầu phái đoàn Quốc hội Thái Lan tham dự Lễ khai mạc và Phiên họp toàn thể thứ nhất, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 42 (AIPA-42) theo hình thức trực tuyến.

Phát biểu tại phiên họp chiều 23/8, Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai nhấn mạnh chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42 là “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025” - vừa kịp thời vừa thích hợp, vì không phải tất cả các công dân ASEAN, đặc biệt là những người cần nhất, đều có thể tiếp cận kỹ thuật số.

Ông Chuan Leekpai cho rằng cần phải cùng nhau tìm ra sự cân bằng phù hợp trong bối cảnh công nghệ kỹ thuật số vốn dĩ đã vượt qua các biên giới.

Ông Chuan Leekpai nhắc lại tầm quan trọng của việc hài hòa hóa khuôn khổ pháp lý trong toàn khu vực, đồng thời nhận xét đã có những bước tiến lớn hướng tới mục tiêu đó trong hai năm qua, bao gồm việc mở đối thoại giữa Ban Thư ký AIPA và Ban thư ký ASEAN.

Theo người đứng đầu Quốc hội Thái Lan, vào tháng Một năm nay, Kế hoạch Tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 đã được đưa ra nhằm thống nhất tầm nhìn về tương lai kỹ thuật số.

[Vai trò của AIPA trong hiện thực hóa mục tiêu kỹ thuật số bao trùm]

Kế hoạch tổng thể này không chỉ cho phép các nước trong khu vực phục hồi sau suy thoái kinh tế nhanh hơn, mà còn đảm bảo sự phục hồi bền vững và bao trùm hơn trước.

Ông Chuan Leekpai bày tỏ tin tưởng ASEAN với tư cách là một khu vực đã chín muồi cho một bước nhảy vọt về công nghệ nếu làm đúng.

Ông Chuan Leekpai cũng cho rằng khi AIPA tập hợp để thảo luận, điều quan trọng cần lưu ý là các luật lệ phải giải quyết được cả các nhu cầu ngắn hạn lẫn những mục tiêu dài hạn.

Sử dụng công nghệ kỹ thuật số để ứng phó với COVID-19 là hợp lý và có trách nhiệm, nhưng nên lưu ý một số cân nhắc trước khi thông qua bất kỳ quy định nào có thể gây tổn hại đến quyền cá nhân.

Bên cạnh nhu cầu hòa nhập kỹ thuật số, ASEAN tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức khó khăn. AIPA phải là một trung tâm liên kết mà qua đó các chiến lược, chính sách, kế hoạch và lộ trình có thể được điều phối.

Kết thúc bài phát biểu, ông Chuan Leekpai bày tỏ tin tưởng rằng mặc dù có nhiều vấn đề phức tạp đối với các cuộc họp ủy ban năm nay, thông qua sự điều hành có năng lực của Nước Chủ tịch, đại diện các nước thành viên AIPA sẽ trao đổi những quan điểm và cân nhắc, khắc phục những khác biệt và tìm ra điểm chung như vẫn thường làm.

Chủ tịch Quốc hội Thái Lan cũng gửi lời mời tham dự Hội nghị Nhóm Tư vấn AIPA lần thứ 13 sẽ do Thái Lan đăng cai tổ chức vào năm 2022./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục