Vai trò của AIPA trong hiện thực hóa mục tiêu kỹ thuật số bao trùm

AIPA đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu kỹ thuật số bao trùm tại ASEAN thông qua người dân với luật pháp phù hợp nhằm thúc đẩy nhận thức về giá trị của các dịch vụ kỹ thuật số.
Vai trò của AIPA trong hiện thực hóa mục tiêu kỹ thuật số bao trùm ảnh 1Đại diện Đại sứ quán Brunei Darussalam tại Việt Nam dự Lễ khai mạc AIPA 42. (Ảnh: Nguyễn Điệp/TTXVN)

Chiều 23/8, phát biểu tại Đại hội đồng lần thứ 42 Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA), ông Yang Dato Paduka Haji Sabtu, thành viên Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei đã có bài phát biểu nêu bật vai trò của AIPA trong việc hiện thực hóa mục tiêu kỹ thuật số bao trùm.

Với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025," Đại hội đồng AIPA-42 diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Pehin Dato Abdul Rahman Taib.

Trong phát biểu của mình, ông Haji Sabtu nhấn mạnh các nước trong khu vực đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có tiền lệ do đại dịch COVID-19 gây ra.

Tuy nhiên, với tinh thần đoàn kết, Đại hội đồng AIPA-42 cùng với sự tham gia của các nước quan sát viên và khách mời vẫn được tổ chức. Trong những năm qua, AIPA đã hình thành, phát triển mạnh mẽ và đã thích ứng để đối phó với những thách thức, cũng như đáp ứng những nhu cầu quan trọng nhất của ASEAN.

Đề cập đến chủ đề của Đại hội đồng AIPA-42, ông Haji Sabtu nhấn mạnh kỹ thuật số bao trùm là chương trình nghị sự hàng đầu của các nước thành viên ASEAN nhằm xóa tan khoảng cách kết nối trong việc tiếp cận Internet.

Theo quan chức này, AIPA đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa mục tiêu kỹ thuật số bao trùm tại ASEAN thông qua người dân với luật pháp phù hợp nhằm thúc đẩy nhận thức về giá trị của các dịch vụ kỹ thuật số đối với xã hội.

Do đó, trong việc điều chỉnh hài hòa các quy định và tiêu chuẩn hóa các chính sách trên toàn ASEAN, AIPA có thể là một cơ quan có thẩm quyền giúp các nước thành viên điều chỉnh và đồng nhất các chiến lược, chính sách, kế hoạch hành động và lộ trình trên tất cả các lĩnh vực, cũng như coi việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số như một công cụ hỗ trợ hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Haji Sabtu cũng đề cập đến những thách thức về vấn đề An ninh mạng và bảo vệ dữ liệu.

Kế hoạch chi tiết năm 2025 của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) kêu gọi thiết lập một khuôn khổ nhất quán và toàn diện để bảo vệ dữ liệu cá nhân. Do đó, nghị viện các nước thành viên AIPA có vai trò đảm bảo an ninh mạng trong khu vực, phù hợp với luật pháp, chính sách và quy định trong nước của các quốc gia thành viên ASEAN.

[Chủ tịch Hạ viện Indonesia kêu gọi ASEAN hợp tác để kiềm chế đại dịch]

Ông cũng nhấn mạnh Kế hoạch Tổng thể kết nối ASEAN (MPAC) 2016-2025 phải được hỗ trợ để tránh gây tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSME), có thể cản trở sự tăng trưởng của nền kinh tế ASEAN.

Do đó, nghị viện các nước thành viên AIPA nên khuyến khích các quốc gia thành viên ASEAN ưu tiên kết nối, hội nhập khu vực và thu hẹp sự chênh lệch phát triển giữa các quốc gia thành viên ASEAN theo cách tiếp cận phối hợp.

Điều quan trọng là Nghị viện các nước thành viên AIPA phải hợp tác và đưa ra hướng dẫn trong ASEAN trong việc sử dụng các nguồn lực sẵn có hướng tới tích hợp công nghệ kỹ thuật số để nâng cao khả năng chống chịu và thích ứng với khí hậu.

Ngoài ra, vấn đề phát triển bền vững nhằm đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái thông qua việc sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông cũng được nhấn mạnh tại Hội nghị nữ nghị sỹ AIPA.

Trước đó, phát biểu khai mạc Đại hội đồng AIPA 42, Quốc vương Brunei Darussalam Haji Hassanal Bolkiah cho biết chủ đề của Năm AIPA 2021 do Brunei chủ trì là "Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng."

Ông nhấn mạnh ASEAN cần tiếp tục phản ứng nhanh chóng trước những vấn đề bất thường phát sinh, thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN và quá trình gắn kết, hợp tác giữa các nghị viện thành viên AIPA, hướng đến một Cộng đồng gắn kết hơn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục