Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới với 1,025 tỷ kWh/ngày

Theo báo cáo của EVN, vào lúc 13h30 ngày 19/6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. Còn sản lượng điện tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6 cũng lên tới 1,025 tỷ kWh.

Sửa chữa, vận hành lưới điện, đảm bảo sẵn sàng cung ứng điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Sửa chữa, vận hành lưới điện, đảm bảo sẵn sàng cung ứng điện. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong những ngày giữa tháng 6 vừa qua, thời tiết nắng nóng gay gắt diện rộng nhất là ở miền Bắc và miền Trung với một số ngày liên tiếp có nhiệt độ trên 35 độ lại làm tiêu thụ điện toàn quốc lập đỉnh kỷ lục mới.

Theo số liệu từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia (https://congthuong.vn/chu-de/trung-tam-dieu-do-he-thong-dien-quoc-gia.topic), trong tháng 6/2024, cả công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày (A ngày) trên quy mô toàn quốc đã tăng cao với những con số đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia.

Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 19/6, công suất đỉnh của hệ thống điện toàn quốc đã lên tới 49.533 MW. Còn sản lượng điện (https://congthuong.vn/chu-de/dien-thuong-pham.topic) tiêu thụ toàn quốc ngày 14/6 đã lên tới 1,025 tỷ kWh.

Mặc dù tiêu thụ điện toàn quốc đã thiết lập các mức kỷ lục mới như trên nhưng nếu không có mưa vào chiều tối trong một số ngày gần đây thì mức tiêu thụ điện kỷ lục có thể còn lên cao hơn nữa cả về công suất và sản lượng. Tình trạng tăng cao về tiêu thụ điện cũng gia tăng áp lực đáng kể về cung cấp điện.

Về phía EVN và các đơn vị đã và đang chủ động thực hiện đồng bộ các giải pháp về điều hành tối ưu hệ thống điện, thị trường điện, tăng cường nhập khẩu điện, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng, vận động khách hàng sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

Đến nay, các giải pháp này đều mang lại hiệu quả cao với kết quả là từ đầu năm đến nay, việc cung cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và sinh hoạt của nhân dân đã được đảm bảo tốt trong khi mức độ tiêu thụ điện thực tế tăng trưởng cao hơn nhiều so với kế hoạch dự kiến.

17E02530-75A1-4C26-9910-DD285110CD69.jpeg
Công suất đỉnh Hệ thống điện Quốc gia ngày 19/6 lên tới 49.533 MW

Để đảm bảo cung cấp điện trong mọi tình huống, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia đã lập phương thức và điều hành hệ thống điện, thị trường điện một cách tối ưu; xây dựng các kịch bản cung ứng điện, hàng tuần cập nhật các yếu tố về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thủy văn để chủ động lập, điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện với mục tiêu đảm bảo cung cấp đủ điện trong mọi tình huống.

Trong thời gian tới, khi bước vào mùa lũ và diễn biến thủy văn thuận lợi, các nhà máy thủy điện sẽ được khai thác, phát điện tối ưu với mục tiêu vận hành kinh tế cao nhất cho hệ thống./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục