Theo AFP, ngày 20/5, tại Chicago (Mỹ), lãnh đạo 28 nước thành viên Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nhất trí khai trương giai đoạn đầu lá chắn phòng thủ tên lửa để bảo vệ châu Âu, bất chấp quan điểm phản đối gay gắt của Nga đối với hệ thống này.

Một quan chức NATO giấu tên cho biết các nhà lãnh đạo "vừa quyết định" tuyên bố khả năng ban đầu, nghĩa là một tàu chiến trang bị tên lửa đánh chặn ở Địa Trung Hải và một hệ thống radar cảnh báo sớm ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nằm dưới quyền chỉ huy từ căn cứ của NATO tại Ramstein, Đức.

Các nhà lãnh đạo các nước thành viên NATO đang nhóm họp tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 25 của khối này ở Chicago (Mỹ). Dự kiến trong 2 ngày hội nghị, các đại biểu tham dự sẽ tập trung nghị sự vào vấn đề Afghanistan.

Ngoài ra, các vấn đề khác sẽ được đề cập tới là quan hệ NATO-Nga, vấn đề phòng thủ tên lửa, vũ khí hạt nhân, chính sách hợp tác quốc phòng giữa các nước thành viên và tình hình chính trị hiện nay trên thế giới, đặc biệt là tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi./.