Nen kinh te Anh tang truong nhanh hon du kien trong quy 2 hinh anh 1Người dân uống càphê tại một cửa hàng ở London, Anh. (Ảnh: THX/TTXVN)

Kinh tế Anh trong quý 2/2021 đã tăng trưởng nhanh hơn dự kiến, trước khi có thể suy giảm trong quý tiếp theo do ảnh hưởng của tình trạng tắc nghẽn chuỗi cung ứng sau phong tỏa phòng dịch COVID-19, trong đó có vấn đề thiếu tài xế lái xe tải đang gây ra khủng hoảng năng lượng tại nước này.

Văn phòng thống kê quốc gia (ONS) của Anh cho biết Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của nước này trong quý 2 (từ tháng Tư đến tháng Sáu) tăng 5,5 %, cao hơn mức dự báo 4,8% được đưa ra trước đó.

Theo ONS, dữ liệu nêu trên đã được điều chỉnh dựa trên các thông tin tổng hợp hoàn chỉnh hơn từ ngành y tế cũng như các nguồn khác. Con số này phản ảnh một bức tranh toàn cảnh về sự phục hồi của kinh tế Anh sau các lệnh phong tỏa để phòng chống dịch COVID-19 có hiệu lực từ đầu năm 2021.

Tuy nhiên, nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế Anh đang mất đà tăng trưởng do thiếu nguồn cung và lực lượng lao động trong bối cảnh kinh tế thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch.

Anh đạt mức tăng trưởng như trên trong quý 2 nhờ sự tăng trưởng của ngành dịch vụ, đặc biệt là lĩnh vực lưu trú và ngành thực phẩm với sản lượng tăng vọt 87,6% theo quý sau khi mở cửa trở lại. Trong khi đó, sản lượng lĩnh vực sản xuất tăng 1,8% trong quý 2, dù thực trạng thiếu chip bán dẫn ảnh hưởng đến ngành sản xuất ôtô.

Dữ liệu của ONS cũng cho thấy thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh với phần còn lại của thế giới ổn định ở mức 8,6 tỷ bảng Anh trong quý 2, tương đương 1,5% GDP. Trong quý 1, mức thiếu hụt là 1,6% GDP.

[Ngân hàng Trung ương Anh duy trì lãi suất thấp kỷ lục]

Ngày 29/9, Thống đốc Ngân hàng Anh (BOE) Andrew Bailey dự báo kinh tế Anh sẽ phục hồi bằng mức trước khi đại dịch bùng phát vào đầu năm 2022 - tức muộn hơn một hoặc hai tháng so với dự báo của BOE đưa ra hồi tháng Tám vừa qua.

Bất chấp sự chậm trễ này, BOE phát đi tín hiệu ngân hàng này tiến tới sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ khi dịch bùng phát, với dự kiến lạm phát vượt mức 4%.

Tháng 8/2020, Anh công bố kinh tế nước này chính thức suy thoái khi GDP giảm 20,4% trong quý 2/2020, mức giảm tồi tệ nhất ở châu Âu. Đây là đợt suy thoái đầu tiên của Anh kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Sự lao dốc GDP phản ánh sự sụt giảm đáng kể trong hoạt động kinh tế trên toàn quốc trong quý này do đại dịch COVID-19.

Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố hồi tháng 4/2021, IMF nhận định trong số các nền kinh tế phát triển, Anh sẽ ghi nhận mức tăng trưởng nhanh nhất, đạt 5,3% trong năm nay và 5,1% vào năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ năm 1988, nhưng nước này sẽ không đạt được mức tăng trước đại dịch cho tới năm sau./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)