Thống đốc BoE: Kinh tế Anh cần nhiều thời gian hơn để phục hồi

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh dự đoán kinh tế Anh sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 vào đầu năm sau, chậm hơn so với dự đoán hồi tháng trước của BoE.
Thống đốc BoE: Kinh tế Anh cần nhiều thời gian hơn để phục hồi ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) tại thủ đô London. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) Andrew Bailey ngày 29/9 dự đoán kinh tế Anh sẽ phục hồi về mức trước đại dịch COVID-19 vào đầu năm sau, chậm hơn so với dự đoán hồi tháng trước của BoE.

Dự đoán mới này của ông Bailey là một dấu hiệu cho thấy đà phục hồi kinh tế của Anh đã chậm hơn dự đoán.

Bên cạnh đó, tình hình lạm phát còn làm phức tạp hơn triển vọng của BoE khi tăng mạnh do tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trên diện rộng.

[Các nước thành viên thảo luận việc Anh xin gia nhập CPTPP]

Phát biểu tại một ủy ban của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng với sự có mặt của thống đốc nhiều ngân hàng trung ương lớn khác, ông Bailey cho rằng BoE sẽ cần phải theo dõi sát sao những diễn biến nói trên.

Đặc biệt, ông cho rằng BoE cần phải rất tập trung vào những dự đoán lạm phát và thận trọng với những ảnh hưởng tiếp theo lên lạm phát từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung, trong đó có hiện tượng người dân xếp hang dài tại các trạm xăng.

Thống đốc BoE cho biết: "Tôi dự đoán kinh tế Anh sẽ quay trở về mức trước đại dịch vào đầu năm sau, có thể chậm hơn 1-2 tháng so với dự đoán chúng tôi đưa ra trước đó hồi đầu tháng Tám.”

Trong dự báo hồi tháng Tám, BoE cho rằng nền kinh tế của Xứ sở sương mù có thể đạt được mức trước đại dịch vào quý cuối cùng của năm nay.

Ông Bailey từ chối bình luận về khả năng BoE sẽ nâng lãi suất trước cuối năm nay, khi chương trình mua tài sản của ngân hàng này vẫn đang trong giai đoạn cuối cùng.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng việc BoE đề cập một cách rõ ràng về khả năng này trong biên bản chính sách tháng Chín là dấu hiệu cho thấy ngân hàng này sẽ cân nhắc việc sớm nâng lãi suất trong tháng 11 hoặc tháng 12./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục