Cac nuoc thanh vien thao luan viec Anh xin gia nhap CPTPP hinh anh 1Bộ trưởng phụ trách đàm phán CPTPP của Nhật Bản Yasutoshi Nishimura. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 28/9, nhóm chuyên viên của 11 nước thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tiến hành cuộc họp đầu tiên theo hình thức trực tuyến nhằm thảo luận việc Anh xin gia nhập.

Tại cuộc họp trực tuyến do Nhật Bản chủ trì, các bên đã thảo luận những nỗ lực của Anh để trở thành thành viên của CPTPP, các điều luật và quy định của London cần được sửa đổi để đáp ứng các tiêu chí của hiệp định này.

Trước đó, ngày 24/9 vừa qua, ông Yasutoshi Nishimura, Bộ trưởng phụ trách đàm phán CPTPP của Nhật Bản, cho biết Tokyo sẽ nỗ lực để cuộc thảo luận này đạt được kết quả tốt nhất vì lợi ích của đất nước.

Trong khi đó, Anh hy vọng sẽ tạo ra địa vị tương xứng trong hoạt động thương mại thế giới với tư cách là nước xuất khẩu hàng tiêu dùng cao cấp và dịch vụ chuyên nghiệp.

Theo Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh, Anne-Marie Trevelyan, đây là dấu mốc quan trọng trên con đường gia nhập CPTPP của Anh nhằm cho phép Anh tạo ra các mối liên kết chặt chẽ hơn với cả "những người bạn cũ" cũng như một số nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.

[Anh bắt đầu đàm phán với các nước thành viên để tham gia CPTPP]

Việc tham gia CPTPP theo cấu trúc hiện nay có thể mang lại cho nền kinh tế Anh thêm khoảng 1,8 tỷ bảng Anh (tương đương 2,5 tỷ USD) trong dài hạn hoặc tương đương gần 0,1% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này giai đoạn trước đại dịch COVID-19.

Mặc dù lợi ích từ việc xuất khẩu cũng như tăng trưởng kinh tế rất nhỏ, nhưng việc gia nhập CPTPP sẽ giúp Anh được mở rộng thêm các quyền tiếp cận vào các nước thành viên của hiệp định trong nhiều lĩnh vực bao gồm pháp lý, tài chính và dịch vụ chuyên nghiệp.

Ngoài ra, việc tham gia CPTPP được cho là sẽ mang lại việc làm, hỗ trợ xây dựng hệ thống thương mại toàn cầu và đưa nước Anh vào vị trí trung tâm của một số nền kinh tế đang tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Tháng 2/2021, Anh đã nộp đơn xin gia nhập CPTPP sau khi chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) vào năm ngoái. Nếu được chấp thuận, Anh sẽ là nước đầu tiên gia nhập CPTPP sau 11 nước đã tham gia ký kết ban đầu.

Trung Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã nộp đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do này.

CPTPP được hình thành vào năm 2018, cam kết dỡ bỏ 95% các loại thuế quan giữa 11 quốc gia thành viên tham gia, bao gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Ước tính khu vực thương mại tự do này chiếm 13% GDP toàn cầu./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)