Nền kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực

Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực khi chi phí của người tiêu dùng tăng lên nhờ điều chỉnh kiềm chế lạm phát và giá nhiên liệu xuống thấp.
Nền kinh tế Mỹ tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực ảnh 1Sàn giao dịch cổ phiếu New York. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục đón nhận những thông tin tích cực khi chi phí của người tiêu dùng tăng lên nhờ điều chỉnh kiềm chế lạm phát và giá nhiên liệu xuống thấp.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo ngày 2/3 của Bộ Thương mại Mỹ cho biết chi phí tiêu dùng trong tháng Hai tăng 0,3% sau khi sụt giảm 0,1% trong tháng trước đó.

Động lực khiến các hộ gia đình Mỹ mạnh tay chi tiêu hơn là nhờ thị trường việc làm đang trong thời kỳ ổn định nhất kể từ năm 1999, chi phí vay tín dụng thấp và giá nhiên liệu ngày càng rẻ.

Khu vực tiêu dùng, yếu tố đóng góp hơn 70% vào các hoạt động của nền kinh tế Mỹ, đang cho thấy những tín hiệu tích cực nhất trong bốn năm qua, thậm chí có thể còn khởi sắc hơn nữa trong bối cảnh mức lương tăng và giá cả tiếp tục ổn định.

Ông Russell Price, chuyên gia kinh tế cấp cao thuộc Công ty tài chính Ameriprise Financial Inc, đánh giá: “Khu vực tiêu dùng đang diễn biến thuận lợi. Chúng ta đang tạo được tăng trưởng việc làm, tăng lương, giảm lạm phát và lãi suất cho vay thấp. Chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng tiêu dùng ấn tượng trong quý Hai này.”

Bên cạnh đó, nền kinh tế Mỹ cũng đón nhận tin vui từ ngành công nghiệp ôtô. Theo số liệu công bố mới nhất, nhu cầu mua ôtô tại Mỹ tiếp tục ổn định. Tất cả các nhà sản xuất hàng đầu tại nước này đều báo cáo rằng tháng 1/2015 là tháng làm ăn “vào cầu” nhất trong bảy năm qua, trong đó “người khổng lồ” General Motors Co. bán được nhiều xe nhất.

Giới phân tích nhận định một trong những nguyên nhân là do chi phí nhiên liệu giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009, chỉ còn trung bình 2,03 USD/1 galon xăng (khoảng 11.000đồng/lít).

Ngoài ra, người tiêu dùng Mỹ cũng được hưởng lợi khi lãi suất tiết kiệm hiện đã tăng từ 5% lên 5,5%, mức cao nhất trong hai trở lại đây.

Lương và thu nhập của người lao động tăng 0,6%.

Tại thị trường chứng khoán, chỉ số chứng khoán Nasdaq Composite lần đầu tiên trong vòng 15 năm qua đã vượt ngưỡng 5.000 điểm, gần bằng mức kỷ lục 5.048,62 điểm thiết lập ngày 10/3/2000./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục