Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai

Không phải bánh chưng xanh vuông vắn, cùng từ gạo nếp, thịt lợn, đỗ xanh... nhưng bánh chưng của đồng bào dân tộc thiểu số Lào Cai khác biệt về hình dáng, màu sắc và dư vị với bánh chưng miền xuôi.
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 1Lá dong được trồng ngay tại vườn nhà. Chỉ những lá non mói được cắt về gói bánh. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 2Rửa lá dong, sau đó để khô nước mới đem đi gói. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 3Gạo nếp nương được trộn với than lấy từ cây núc nác. Đó là nguyên liệu chính để làm được bánh chưng đen. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 4Công đoạn trộn đỗ rất quan trọng tạo nên chất lượng ruột của bánh chưng gù. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 5Đồng bào dân tộc người Dáy (Lào Cai) gói bánh chưng đen chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 6Đồng bào dân tộc người Dáy (Lào Cai) gói bánh chưng đen chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 7Đồng bào dân tộc người Dáy (Lào Cai) gói bánh chưng đen chuẩn bị đón Tết. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 8Tất cả nét độc đáo riêng có đó xuất phát từ nét đẹp văn hóa, phong tục, tập quán sản xuất, sinh hoạt, khí hậu... vùng miền để kết hợp làm nên một sản phẩm đặc trưng, không thể thiếu được trong ngày Tết một số tộc người vùng cao Lào Cai: bánh chưng gù đen. Bánh dùng toàn đặc sản bản địa: nếp nương bản địa, lợn đen ở bản, hạt tiêu, thảo quả… Đặc biệt, bánh chưng đen Lào Cai là lấy than từ cây núc nác. Đây là một vị thuốc được dùng trong dân gian với rất nhiều công dụng như chữa viêm gan vàng da, giúp thanh nhiệt giải độc, trị mẩn ngứa, chữa viêm phế quản… Dù cuộc sống luôn biến động với nhiều đổi thay theo thời gian, thế nhưng qua bao thế hệ, những nét văn hóa, truyền thống của cộng đồng các dân tộc Lào Cai vẫn luôn nguyên vẹn trong mỗi trái tim, tinh thần và nếp sống của mỗi người dân địa phương. Bởi, không chỉ đơn thuần là những món ngon ngày Tết, bánh chưng gù Lào Cai còn chứa đựng tinh hoa ẩm thực Tây Bắc và mạch nguồn văn hóa xuyên suốt chiều dài lịch sử các tộc người của mảnh đất vùng cao biên cương Lào Cai. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Nét đẹp tín ngưỡng từ bánh chưng đen ngày Tết của đồng bào Lào Cai ảnh 9Bánh được đem đi luộc trên nồi gang sau 12 tiếng mới được vớt ra. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục