Chính quyền thành phố New York, Mỹ ngày 10/7 đã thông qua luật cấp thẻ căn cước riêng cho toàn bộ công dân ở thành phố này, thậm chí cả người nhập cư bất hợp pháp.

Đây là động thái mới nhất nhằm ủng hộ dự luật cải cách nhập cư của Tổng thống Mỹ Barack Obama, vốn đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của các nghị sỹ Cộng hòa.

Trong một tuyên bố, Thị trưởng New York Bill de Blasio nêu rõ thẻ căn cước mới của New York sẽ có giá trị từ tháng 1/2015 và thành phố miễn phí hoàn toàn việc cấp thẻ trong năm đầu tiên.

Để sở hữu thẻ căn cước mới này, những người đăng ký phải cung cấp đầy đủ giấy tờ xác minh danh tính và nơi cư trú ở New York.

Cũng theo Thị trưởng Bill de Blasio - một chính khách của đảng Dân chủ, thẻ căn cước sẽ giúp ổn định và nâng cao chất lượng đời sống của người dân, đồng thời mang lại nhiều quyền lợi hơn cho nhóm người nhập cư (vốn chiếm 1/3 trong tổng số gần 8,5 triệu cư dân thành phố) và tạo điều kiện thuận tiện cho những người vô gia cư, người mãn hạn tù hay thậm chí cả người chuyển giới.

Ngoài New York, nhiều thành phố lớn khác ở Mỹ cũng đã cho lưu hành thẻ căn cước riêng như Los Angeles, San Francisco và Washington./.
(TTXVN/Vietnam+)