New Zealand than trong ra quyet dinh lien quan den Huawei hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn:Nikkei Asian Review)

Ngày 18/2, Thủ tướng New Zealand  Jacinda Ardern cho biết nước này sẽ đánh giá độc lập về những rủi ro khi sử dụng các thiết bị do hãng công nghệ Huawei cho mạng 5G.

Phát biểu trên được Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra sau khi một báo cáo cho rằng các biện pháp phòng ngừa của Anh có thể được các quốc gia khác sử dụng.

[Anh tuyên bố có thể hạn chế rủi ro khi sử dụng thiết bị của Huawei]

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đang phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây về những cáo buộc là 'sân  sau' cho gian điệp Trung Quốc.

Không có bằng chứng nào được đưa ra công khai và Huawei liên tục bác bỏ các cáo buộc. Tuy nhiên, một số nước phương Tây vẫn áp đặt những hạn chế Huawei thâm nhập vào thị trường của họ.

Tờ Thời báo Tài chính, ngày 17/2 đưa tin Chính phủ Anh đã quyết định có thể giảm thiểu rủi ro phát sinh từ việc sử dụng thiết bị Huawei trong mạng 5G. Theo tờ báo, kết luận của Anh sẽ mang trọng lượng lớn với các nhà lãnh đạo châu Âu và các quốc gia khác có thể sử dụng các biện pháp phòng ngừa tương tự.

Cơ quan tình báo New Zealand vào tháng 11/2018 đã từ chối yêu cầu từ nhà cung cấp dịch vụ viễn thông Spark để sử dụng thiết bị 5G do Huawei cung cấp.

Thủ tướng Ardern cho biết vào thời điểm đó, Cục An ninh Truyền thông Chính phủ (GCSB) đã đưa ra các lựa chọn Spark để giảm thiểu những lo ngại về an ninh quốc gia đối với việc sử dụng thiết bị của Huawei. 

Thủ tướng Ardern cho biết New Zealand, một thành viên của mạng chia sẻ thông tin tình báo Five Eyes bao gồm Anh và Hoa Kỳ, sẽ tiến hành đánh giá riêng.

Huawei New Zealand hiện chưa có bất kỳ bình luận nào về thông tin trên. Spark cho biết đó là trong các cuộc thảo luận với các quan chức GCSB./.
Hiếu Minh (Vietnam+)