Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc gặp ở Moskva ngày 24/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 18/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã bác những thông tin truyền thông cho rằng Moskva và Washington (Mỹ) đã tham gia một cuộc đàm phán bí mật trong khuôn khổ cuộc hòa đàm Syria đang diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói: "Không có cuộc đàm phán bí mật nào được tiến hành giữa Nga và Mỹ."

Theo ông Lavrov, thông tin sai sự thật trên cho biết có một kênh đàm phán bí mật nào đó và trong khuôn khổ kênh đàm phán này có người cam kết sẽ quyết định số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng đó là một âm mưu nhằm phá vỡ việc thực thi nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc rằng chỉ có người dân Syria mới có quyền quyết định vận mệnh của Syria.

Liên quan cuộc hòa đàm Syria, các nhóm đối lập vũ trang Syria ngày 18/4 đã cáo buộc Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura thiên vị chính quyền Damascus, đồng thời hối thúc các nhà đàm phán phe đối lập có lập trường cứng rắn hơn tại cuộc hòa đàm ở Geneva.

Bức thư gửi các nhà đàm phán, được ký bởi các phe phái vũ trang song không nêu bất kỳ nhóm cụ thể nào, cũng cho biết các cam kết của quốc tế cung cấp hàng viện trợ, ngừng ném bom vào các khu dân cư và phóng thích tù nhân đã không được thực hiện.

Bức thư hối thúc Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, nhóm đang gặp ông Mistura ở Geneva, phải "có quan điểm cứng rắn và kiên quyết hơn" trước giải pháp mà các đồng minh của Tổng thống Assad và ông Mistura đưa ra.

Trước đó ông Mistura đã đề xuất ý tưởng rằng Tổng thống Syria Assad vẫn nắm giữ quyền lực một cách tượng trưng và phe đối lập đề cử 3 phó tổng thống.

Tuy nhiên, các nhóm đối lập đã hoàn toàn bác bỏ quan điểm này, nhấn mạnh ông Assad không thể là một phần của tiến trình chuyển tiếp.

Ngoài ra, theo hãng tin Reuters, lực lượng đối lập chính Syria đã đề nghị Đặc phái viên Liên hợp quốc Mistura hoãn vòng đàm phán hiện nay tại Geneva cho tới khi có các điều kiện phù hợp cho việc nối lại đàm phán.

Ông Mohammad al Aboud, một thành viên của nhóm đàm phán thuộc phe đối lập, cho biết: "Chúng tôi đã đề nghị hoãn cuộc đàm phán, song chỉ là hoãn cho tới khi các điều kiện được đảm bảo để có thể nối lại quá trình này."

Trong khi đó, một quan chức giấu tên của HNC cũng đã xác nhận về lời đề nghị trên.

Vòng đàm phán mới về hòa bình Syria được nối lại từ tuần trước ở Geneva. Các phe phái tham chiến vẫn chưa đàm phán trực tiếp mà chỉ có các cuộc gặp riêng rẽ với Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Mistura.

Mâu thuẫn lớn nhất cản trở đàm phán là vấn đề tương lai chính trị của Tổng thống Assad. Phía chính quyền Syria khẳng định sẽ không đàm phán và nhân nhượng về vấn đề này.

Cuộc xung đột kéo dài gần 6 năm qua tại Syria đã cướp đi sinh mạng của hơn 270.000 người và khiến hàng triệu người khác phải rời bỏ quê hương đi tị nạn, gây ra cuộc khủng hoảng người di cư tồi tệ tại châu Âu./.