Nga bat dau cac chien dich nhan dao giup do nguoi dan Syria hinh anh 1Binh sỹ Syria tại thị trấn Mahin, tỉnh Homs ngày 14/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga ngày 15/1 thông báo, đã bắt đầu các chiến dịch nhân đạo tại Syria, nơi Moskva đang tiến hành chiến dịch không kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu với báo giới, Cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga, Trung tướng Sergey Rudskoy cho biết người dân Syria đang dần quay trở về các thành phố và cuộc sống hòa bình đang được khôi phục tại quốc gia Trung Đông này.

Theo ông Rudskoy, trong bối cảnh này, việc triển khai các chiến dịch nhân đạo sẽ là nhiệm vụ mới đối với lực lượng vũ trang Nga ở Syria.

Ông Rudskoy cho biết Nga đã chuyển 22 tấn hàng viện trợ nhân đạo tới khu vực xung quanh thành phố Deir Ezzor, phía Đông Syria - địa điểm vốn bị IS vây hãm trong thời gian dài.

Trong khi đó, các máy bay vận tải quân sự Il-76 của Syria tiến hành thả hàng viện trợ xuống khu vực này. Hàng viện trợ sau đó sẽ được chính quyền địa phương phân chia cho người dân.

Quan chức cấp cao quân đội Nga nhấn mạnh lực lượng vũ trang Nga tại Syria sẽ tiếp tục nhiệm vụ này với mong muốn có thể cung cấp cho người dân Syria tất cả sự hỗ trợ cần thiết trong nỗ lực giải phóng quốc gia này khỏi khủng bố và lập lại hòa bình.

Phóng viên TTXVN tại Liên bang Nga dẫn lời Tướng Rudskoi cho biết kể từ khi bắt đầu chiến dịch không kích tại Syria, Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga (VKS) đã thực hiện 5.662 lượt xuất kích, trong đó 145 lượt xuất kích của máy bay ném bom chiến lược, bắn đi 97 tên lửa hành trình từ trên biển và trên không.

Các cuộc không kích của Nga khiến IS không thể bổ sung kịp thời nguồn nhiên liệu và đạn dược, vũ khí và trang thiết bị, cũng như tuyển dụng các tay súng mới. Điều này giúp quân đội Syria nhanh chóng chuyển sang tấn công, và hiện các cuộc tấn công đang đồng thời diễn ra theo 15 hướng. Với sự yểm trợ từ chiến dịch không kích của Nga, Syria đã giải phóng được tổng cộng 217 điểm dân cư.

Ông Rudskoi cho biết thành phố Salma ở tỉnh Latakia - một trong những "thành trì chính" của IS đã được giải phóng nhờ sự tham gia tích cực của phe đối lập ở Syria.

Ngoài ra, còn giải phóng 10 điểm dân cư ở tỉnh Hama, trong khi tại thị trấn Dzhardzhisa 24 tay súng đã ra hàng và giao nộp vũ khí cho quân đội Chính phủ Syria. Tại khu vực căn cứ không quân Kvayres quân đội Chính phủ Syria đã giải phóng 7 điểm dân cư.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem đánh giá cao hiệu quả các cuộc không kích của Nga tiêu diệt các tay, đồng thời bày tỏ mong muốn Nga sẽ tiếp tục hợp tác với Syria trong cuộc chiến chống IS. Ông khẳng định quân đội Syria đã giành thắng lợi tại nhiều khu vực nhờ VKS./.
(TTXVN/Vietnam+)