Nga bắt giữ đối tượng liên quan tổ chức cực đoan Ukraine

Một cư dân địa phương là công dân Nga bị bắt vì âm mưu thực hiện hành động đe dọa công khai với người dân địa phương theo chỉ đạo từ một đối tượng điều hành tổ chức dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine.
Nga bắt giữ đối tượng liên quan tổ chức cực đoan Ukraine ảnh 1Cảnh sát Nga tuần tra tại Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã bắt giữ một cư dân ở tỉnh Altai, Tây Siberia, với cáo buộc âm mưu thực hiện các hành động bạo lực và khủng bố nhằm vào những người di cư theo lệnh của một tổ chức dân tộc chủ nghĩa tại Ukraine.

Người phát ngôn của Trung tâm Quan hệ công chúng thuộc FSB ngày 2/4 xác nhận: "Một cư dân địa phương là công dân Nga, sinh năm 2000, đã bị bắt giữ tại Barnaul vì âm mưu thực hiện những hành động đe dọa công khai đối với người dân địa phương, trong đó có những người Trung Á, và nhằm vào những nơi tụ tập đông người Hồi giáo cũng như chống lại các cơ quan chính phủ, theo chỉ đạo từ một đối tượng điều hành tổ chức dân tộc chủ nghĩa ở Ukraine - được gọi là Hiệp hội Dân tộc thiểu số."

[Nga chặn đứng âm mưu tấn công "khủng bố" ở Kaliningrad]

Theo người phát ngôn của FSB, cơ quan này đã trấn áp các hoạt động của Hiệp hội Dân tộc thiểu số - tổ chức chuyên giật dây, kích động các hoạt động của những đối tượng theo chủ nghĩa dân tộc ở Ukraine, Belarus và Nga nhằm đe dọa những người không có nguồn gốc Slavơ.

Các đối tượng này sẽ bị buộc tội huấn luyện những hoạt động khủng bố (theo Điều 205.3 Luật Hình sự Nga). Hiệp hội Dân tộc thiểu số hoạt động chủ yếu trên các ứng dụng di động Instagram, VKontakte và Telegram.

Khám xét nơi ở của đối tượng, FSB đã phát hiện và thu giữ nhiều chất nổ, sách hướng dẫn chế tạo thiết bị nổ, tài liệu tuyên truyền tư tưởng cực đoan và các phương tiện liên lạc có chứa ảnh do thám những địa điểm mục tiêu.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục