Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev. (Nguồn: AFP)

Theo AFP, ngày 11/2, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo nếu các lực lượng Arab “nhảy” vào cuộc chiến tại Syria, họ sẽ làm bùng phát "một cuộc chiến tranh thế giới mới" đồng thời hối thúc các bên đàm phán về một lệnh ngừng bắn.

Phát biểu với nhật báo Đức Handelsblatt, nhà lãnh đạo Nga nói: “Người Mỹ và các đối tác Arab của chúng tôi phải nghĩ kỹ về điều này: Có phải các bạn muốn một cuộc chiến tranh kéo dài. Các bạn thực sự nghĩ mình có thể nhanh chóng chiến thắng trong một cuộc chiến như vậy. Tất cả các bên cần phải ngồi vào bàn đàm phán thay vì làm bùng phát một cuộc chiến tranh thế giới mới.”

Trong diễn biến liên quan, một quan chức ngoại giao Mỹ cho hay Washington đang thúc đẩy một lệnh ngừng bắn có hiệu lực tức thì tại Syria. Động thái này diễn ra giữa lúc ngoại trưởng các nước trong nhóm tiếp xúc về Syria đang có mặt tại thành phố Munich (Đức) để bàn thảo về cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này.

Quan chức trên nói: "Mỹ đang tiếp tục thúc đẩy một lệnh ngừng bắn có hiệu lực tức thì. Chúng tôi đang tiếp tục làm nhiều cách để đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sớm nhất có thể."

Trước đó Nga đề xuất một lệnh ngừng bắn tại Syria bắt đầu từ ngày 1/3 tới. Tuy nhiên, những người phản đối coi đây là nỗ lực nhằm “câu giờ” cho một cuộc tấn công của chính quyền Damascus ở trong và xung quanh thành phố Aleppo hiện do quân nổi dậy kiểm soát./.