Nga canh bao doi dau chinh tri tai My tac dong toi quan he hai nuoc hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: vestnikkavkaza.net)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/3 tuyên bố việc công tố viên đặc biệt của Mỹ Robert Mueller công bố báo cáo cho rằng "dường như Nga đã nỗ lực gây ảnh hưởng lên cuộc bầu cử tổng thống Mỹ" sẽ là một tình tiết nữa trong cuộc đối đầu chính trị nội bộ ở nước này.

Bà Zakharova cho rằng chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 được dựa trên nhân tố bên ngoài, gần như "một kẻ thù bên ngoài." Đây là cơ sở cho phần còn lại của cuộc đối đầu chính trị nội bộ ở Mỹ về chủ đề Nga.

Vì vậy, câu chuyện này không tách rời khỏi bức tranh toàn diện về cuộc đối đầu chính trị nội bộ tại Mỹ.

Trước đó, nghị sỹ Dân chủ đã đệ trình Hạ viện Mỹ dự luật yêu cầu bắt buộc công bố báo cáo kết quả điều tra do công tố viên đặc biệt Robert Mueller tiến hành. Một dự luật tương tự cũng đã được đệ trình thượng viện xem xét vào cuối tháng 1 vừa qua.

[Mỹ: Cựu trợ lý tranh cử của Tổng thống Trump bị kết án tù]

Ngày 15/1, tại cuộc điều trần ở Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Tư pháp William Barr cho biết báo cáo của công tố viên Muller mang tính chất bí mật.

Tuy nhiên, người đứng đầu Bộ Tư pháp Mỹ cam kết sẽ làm tất cả mọi điều có thể để công chúng nhận được càng nhiều thông tin về cuộc điều tra càng tốt.

Trước đó, chính quyền Mỹ đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Điện Kremlin liên tục bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng đến nay Washington không đưa ra được bằng chứng cụ thể nào chứng minh cáo buộc này.

Thậm chí, hôm 28/2 vừa qua, trong một động thái đáp trả, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã nhắc lại nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào Nga "do Mỹ dàn dựng", hay việc các cơ quan tình báo Mỹ nghe lén điện thoại.

Ông Peskov cũng khẳng định Moskva còn ghi nhận nhiều vụ việc trong đó Washington nhiều lần tìm cách can thiệp vào hoạt động bầu cử ở Nga, nhưng nước này chưa lên tiếng tố cáo./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)