Ngày 18/1, Nga cảnh báo rằng một cuộc tấn công quân sự nhằm vào Iran sẽ là một "thảm họa" với những hậu quả khủng khiếp có nguy cơ càng thổi bùng căng thẳng hiện nay giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite.
 
"Về khả năng xảy ra thảm họa này, quý vị nên đặt câu hỏi cho những người đang liên tục đề cập đến nó như một giải pháp trên bàn thương lượng," Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói khi được hỏi liệu có khả năng xảy ra hành động quân sự.
 
Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak phát biểu tại Jerusalem rằng nước ông không hề định đưa ra quyết định tấn công Iran và một giải pháp quân sự còn "rất rất xa."
 
Ông Lavrov cảnh báo về những hậu quả "vô cùng nghiêm trọng" của một cuộc tấn công mà theo ông sẽ dẫn đến một cuộc khủng hoảng người tị nạn trong khu vực và kích động căng thẳng giữa các cộng đồng trong khu vực.
 
"Tôi chắc chắn nó chỉ đổ thêm dầu vào ngọn lửa vốn đang âm ỉ trong cuộc xung đột Sunni-Shiite. Và tôi không biết khi nào những phản ứng tiếp theo mới kết thúc," ông nói.
 
Ngoại trưởng Nga nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt nhằm bắt Iran minh bạch hơn chỉ càng làm cho nước này "kiệt quệ" và chỉ gây hại cho những cơ hội hòa bình.
 
Ông nói Nga có bằng chứng rằng Iran sẵn sàng hợp tác chặt chẽ hơn với các thanh sát viên của IAEA và đang chuẩn bị có "đàm phán nghiêm túc" với phương Tây./.

(Vietnam+)