Hiện trường đổ nát sau một cuộc không kích ở Đông Ghouta, Syria ngày 21/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia ngày 22/2 đã cáo buộc truyền thông toàn cầu tiến hành một chiến dịch thông tin sai lệch quy mô lớn về tình hình tại khu vực Đông Ghouta - vùng ngoại ô thủ đô Damascus của Syria, và không báo cáo "sự thật bất tiện" rằng có hàng nghìn tay súng đang ở đây, bao gồm các chi nhánh của nhóm khủng bố liên kết với mạng lưới al-Qaeda.

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về tình hình Đông Ghouta, ông Nebenzia cho rằng hàng chục quả tên lửa đã được phóng vào mọi khu vực của thủ đô và các tay súng đang ẩn nấp trong các cơ sở y tế và giáo dục.

[Nga phủ nhận liên quan đến tình hình ở Đông Ghouta của Syria]

Ông Nebenzia cho biết các tình nguyện viên của lực lượng tìm kiếm và cứu hộ Mũ bảo hiểm Trắng, "là nguồn gốc chính của chiến dịch thông tin sai lệch, vốn được trả tiền công cao" để bôi nhọ Chính phủ Syria và Nga - một đồng minh thân cận của Damascus.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ đã lên án Nga về vụ ném bom tại Đông Ghouta và cho rằng Nga là nước "duy nhất phải chịu trách nhiệm" về hơn 400 người thiệt mạng ở ngoại ô thủ đô Damascus, do không kiểm soát đồng minh là chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Mỹ đưa ra chỉ trích trên chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không nhất trí được về lệnh ngừng bắn trong 30 ngày ở Đông Ghouta nhằm tạo điều kiện cung cấp hàng viện trợ cho dân thường bị mắc kẹt tại đây./.