Nga che tao truc thang van tai quan su chong khung bo the he moi hinh anh 1(Nguồn: Russian Helicopters)

Dựa trên kinh nghiệm chống khủng bố tại Syria, Công ty "Trực thăng Nga" đang nghiên cứu cải tiến máy bay trực thăng chiến đấu chuyên sử dụng làm nhiệm vụ chống khủng bố.

Tại cuộc triển lãm hàng không MAKS-2017, Công ty "Trực thăng Nga" đã lần đầu tiên trưng bày một mẫu trực thăng vận tải-quân sự Mi-171SH-WH, được thiết kế dành riêng cho các đơn vị đặc nhiệm chuyên thực hiện nhiệm vụ chống khủng bố. Bộ phận báo chí của công ty chế tạo máy bay này ngày 13/7 cho biết Mi-171SH-WH là máy bay vận tải quân sự lên thẳng thế hệ mới nhất, được cải tiến dựa trên dòng máy bay vận tải quân sự Mi-8/17.

Mi-171SH-WH được trang bị động cơ mạnh mẽ với các tính năng đã được cải thiện liên quan tới độ cao và đặc điểm khí hậu thực địa. Nhờ được cải tiến kỹ thuật và cả hình dáng bên ngoài, trực thăng vận tải quân sự thế hệ mới này có thể bay với tốc độ tối đa lên đến 260 và 280 km/h và trọng tải cất cánh tối đa lên đến 13.500 kg.

[Nga bắt đầu chế tạo phiên bản máy bay quân sự đa năng Mi-38]

Mi-171SH-WH được trang bị một số bộ phận mới của thiết bị điều hướng, buồng lái kính, cùng nhiều bộ phận được hiện đại hóa cho phép phương tiện này có khả năng vượt trội hơn hẳn trong chiến đấu.

Máy bay cũng được trang bị các thiết bị thoát hiểm dọc theo 2 bên sườn máy bay, cho phép cải thiện đáng kể tỷ lệ sống sót trong chiến đấu của binh sĩ trong trường hợp Mi-171SH-WH buộc phải "hạ cánh cứng."

Ngoài ra, chiếc trực thăng vận tải quân sự thế hệ mới này còn được trang bị thêm các loại vũ khí chiến đấu hạng nhẹ hiện đại như súng máy, pháo, tên lửa có điều khiển hoặc không điều khiển (tùy theo đơn đặt hàng), bom các cỡ...

Tổng Giám đốc Công ty "Trực thăng Nga" Andrey Boginski cho biết thiết kế diện mạo cũng như một vài thông số kỹ thuật của trực thăng Mi-171SH-WH được đúc rút từ kinh nghiệm sử dụng trực thăng chiến đấu của Nga trên thực địa, kể cả tại chiến trường chống khủng bố ở Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)