Nga chi trich My khien Tho Nhi Ky mo chien dich quan su o Syria hinh anh 1Khói bốc lên từ khu vực Afrin nhìn từ tỉnh biên giới Hatay giữa Thổ Nhĩ Kỳ-Syria ngày 20/1. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 20/1, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố việc Bộ Quốc phòng Mỹ cung cấp các loại vũ khí hiện đại, trong đó có tổ hợp tên lửa phòng không vác vai (MANPADS), cho các nhóm vũ trang thân Mỹ đã làm căng thẳng leo thang nhanh chóng và dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch quân sự chống lực lượng người Kurd tại khu vực Afrin của Syria.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Moskva cho rằng những hành động vô trách nhiệm tương tự từ phía Mỹ tại Syria sẽ phá hoại tiến trình giải quyết khủng hoảng và cản trở các cuộc đàm phán Syria trong khuôn khổ hòa đàm Geneva mà lực lượng người Kurd phải là một bên tham gia.

Ngoài ra, theo phía Nga, Ankara cũng phản ứng tiêu cực với tuyên bố của Washington về thành lập lực lương an ninh biên giới và một số hành động khác của Mỹ nhằm lật đổ nhà nước Syria và hỗ trợ các nhóm chiến binh vũ trang.

[Pháo kích Afrin, Thổ Nhĩ Kỳ ồ ạt đổ quân đặc nhiệm vào biên giới Syria]

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn nguồn báo Ahram cho biết, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Tướng Valery Gerasimov và Chủ tịch Hồi đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đã có cuộc điện đàm về tình hình ở Syria. Tuy nhiên, thông tin chi tiết về cuộc điện đàm này không được tiết lộ.

Cuộc điện đàm trên diễn ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trước đó cùng ngày tuyên bố về việc bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở vùng Afrin do người Kurd ở Syria kiểm soát. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo qua biên giới nhằm vào một số mục tiêu của lực lượng người Kurd.

Nga đã bày tỏ quan ngại và hối thúc các bên liên quan kiềm chế. Bộ Quốc phòng Nga cũng tuyên bố đã rút binh sĩ ra khỏi khu vực mà Ankara triển khai chiến dịch quân sự ở Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)