Ngoại trưởng Nga, Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

THX và AFP đưa tin, ngày 31/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã chỉ trích những âm mưu nhằm châm ngòi xung đột giữa các nước Arab và Iran liên quan tới tình hình hiện nay ở Yemen.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Lavrov nêu rõ: "Nga sẽ không cho phép điều này xảy ra và sẽ sử dụng toàn bộ sức mạnh của mình để tránh việc biến xung đột nội bộ ở Yemen thành một cuộc đối đầu mở giữa thế giới Arab và Iran."

Cùng ngày, Iran cũng lên tiếng chỉ trích việc Saudi Arabia "tấn công" Yemen, cho rằng động thái này đã đe dọa toàn bộ khu vực, đồng thời kêu gọi ngay lập tức chấm dứt chiến dịch quân sự chống phiến quân Hồi giáo Houthi dòng Shi'ite.

Phát biểu với báo giới bên lề hội nghị các nhà tài trợ cho Syria tại Kuwait, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir-Abdollahian nói: "Chúng tôi cực lực phản đối giải pháp quân sự ở Yemen. Chúng tôi tin rằng cuộc tấn công quân sự của Saudi Arabia nhằm vào Yemen là một sai lầm chiến lược."

Trong khi đó, Cao ủy Liên hợp quốc về nhân quyền Zeid Raad al-Hussein cùng ngày cho biết Yemen đang ở trong tình trạng báo động do chiến đấu cơ của các nước Arab tấn công quốc gia này ngày thứ 6 liên tiếp, đồng thời cảnh báo rằng Yemen có thể sẽ sụp đổ hoàn toàn.

Tuyên bố của ông Hussein nêu rõ: "Tình hình hiện nay ở Yemen rất đáng báo động, với hàng chục dân thường thiệt mạng trong 4 ngày qua. Quốc gia này dường như đang trên bờ vực sụp đổ hoàn toàn"./.