Nga cho rang Tong thong My dang co co hoi noi lai quan he hai nuoc hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, trái) và người đồng cấp Nga Vladimir Putin (phải) trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Helsinki, Phần Lan ngày 16/7/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Constantin Cosachev ngày 25/3 cho rằng kết quả điều tra của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller tạo cơ hội cho chính quyền Tổng thống Donald Trump tái khởi động lại quan hệ với Nga.

Ông Cosachev viết trên trang Facebook của mình: "Tất nhiên, nếu có thiện chí thì có thể điều chỉnh. Tôi không loại trừ có thể có các sáng kiến nào đó từ phía Nga trong thời gian tới, bởi kết quả báo cáo của Mueller tạo ưu thế cho ê kíp của ông Trump. Dù thế nào đi nữa, có cơ hội khởi động lại nhiều khía cạnh trong quan hệ giữa hai nước, vấn đề là ông Trump có dám mạo hiểm không. Chúng tôi tất nhiên luôn sẵn sàng. Và tôi đề nghị bắt đầu từ vấn đề gai góc nhất là các thỏa thuận về vũ khí hạt nhân tầm trung INF và vũ khí tiến công chiến lược START."

Tuy nhiên, theo ông Cosachev, cho dù Tổng thống Mỹ có nhiều không gian hơn để hành động, nhưng tất cả các quyết định chống Nga đã được Quốc hội Mỹ thông qua dưới dạng luật.

Ông Cosachev cho rằng những người cáo buộc ông Trump cấu kết với Nga trước cuộc bầu cử đều biết rất rõ rằng đó là điều dối trá, nhưng họ đã tranh thủ thời gian để thông qua tất cả những đạo luật chống Nga nhằm "trói tay" Nhà Trắng.

[Đại sứ Nga: Mỹ sẽ không thỏa hiệp đối với Hiệp ước INF]

Ngày 24/3, Bộ Tư pháp Mỹ đã công bố báo cáo kết quả cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Mỹ Robert Mueller về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử Tống thống Mỹ năm 2016.

Báo cáo khẳng định không hề có sự cấu kết giữa Moskva và nhóm tranh cử của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump và các trợ lý trước đó đã nhiều lần bác bỏ các nghi vấn về các tiếp xúc mờ ám với các quan chức ngoại giao Nga trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử năm 2016. Moskva cũng nhiều lần bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Mỹ./.

(TTXVN/Vietnam+)