Nga: Mỹ lợi dụng trại tị nạn để bao biện cho sự hiện diện ở Syria

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc, hoạt động của Mỹ liên quan tới trại tị nạn Rukban dường như cho thấy Washington đang lợi dụng cơ sở này để bao biện cho sự hiện diện quân sự tại Syria.
Nga: Mỹ lợi dụng trại tị nạn để bao biện cho sự hiện diện ở Syria ảnh 1Trại tị nạn Rukban của Syria. (Nguồn: AP)

Sputnik đưa tin, ngày 6/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cáo buộc, hoạt động của Mỹ liên quan tới trại tị nạn Rukban của Syria dường như cho thấy Washington đang lợi dụng cơ sở này để bao biện cho sự hiện diện quân sự tại quốc gia Arab chìm trong xung đột này.

Phát biểu họp báo, ông Lavrov cho rằng, Mỹ không cho phép hàng viện trợ nhân đạo tới trại tị nạn trên trừ khi số hàng này "qua tay" lực lượng phiến quân do Mỹ hậu thuẫn.

Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Thực tế Mỹ chặn hàng viện trợ, thực tế Mỹ đòi hỏi chỉ cho phép đoàn xe chở hàng viện trợ từ Damascus và thực tế nước này biến những người sinh sống trong trại (Rukban) thành con tin... tạo cho tôi cảm giác rằng Washington cần duy trì trại tị nạn này để làm cái cớ bao biện cho sự hiện diện quân sự trái phép tại Syria."

[Nga cáo buộc Mỹ phá hỏng chiến dịch giải cứu người tị nạn tại Syria]

Ông Lavrov cho hay, theo một khảo sát gần đây, 95% người dân sinh sống ở trại Rukban mong muốn được quay về nhà.

Ngoại trưởng Lavrov cho rằng, quân đội Nga cùng với chính quyền Syria thiết lập hai hành lang nhân đạo để đảm bảo đường thoát hiểm an toàn cho người tị nạn, song tố cáo chính Washington tuyên bố họ sẽ không cho phép người dân rời khỏi khu trại này.

Trại Rukban, với gần 40.000 người lánh nạn đang sinh sống, nằm ở khu vực miền Nam Syria không xa Jordan. Khu vực trở thành trại tị nạn cho người dân Syria hồi năm 2014 này hiện do Mỹ kiểm soát./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục