Dai su Nga: My se khong thoa hiep doi voi Hiep uoc INF hinh anh 1Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng TASS, trong cuộc trả lời phỏng vấn Kênh 1 của Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, Washington có khả năng sẽ không thỏa hiệp đối với tình hình xoay quanh Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF).

Ông Antonov nói: "Tất cả quyết định xoay quanh Hiệp ước INF được đưa ra trước cả tuyên bố rút khỏi văn kiện này. Nhiều sỹ quan Mỹ đồng tình với tuyên bố các loại tên lửa này là cần thiết để răn đe Trung Quốc.

Sau đó một số câu chuyện được thêu dệt lên nhằm cáo buộc chúng tôi sở hữu loại tên lửa vi phạm Hiệp ước INF. Đối với tôi dường như Mỹ sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề này."

[Bộ Ngoại giao Mỹ nêu điều kiện đàm phán với Nga về Hiệp ước INF]

Vị đại sứ này nhấn mạnh, việc tương tác với một nước Mỹ "luôn sử dụng ngôn ngữ tối hậu thư" gây ra nỗi thất vọng. Theo ông Antonov, Nga và Mỹ, với tư cách là hai cường quốc hạt nhân lớn và là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đều gánh vác trách nhiệm đặc biệt đối với các biện pháp an ninh quốc tế.

Đại sứ Antonov cho rằng, vẫn còn khả năng gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) nhưng thời gian còn lại rất ít.

Ông Antonov khẳng định: "Chúng ta cần tiến hành thảo luận nghiêm túc trên bàn đàm phán, và tốt hơn hết là không có sự tham gia của truyền thông."

Đại sứ Nga hy vọng các trợ lý của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ cung cấp đủ lập luận để duy trì Hiệp ước New START.

Ông kết luận, các đối tác tại Lầu Năm Góc hiểu rõ mức độ nguy hiểm khi một cuộc xung đột tiềm tàng với Nga nổ ra, bởi không ai có thể chiến thắng trong một cuộc xung đột như vậy./.

(Vietnam+)