Bo Ngoai giao My neu dieu kien dam phan voi Nga ve Hiep uoc INF hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Sputniknews, kênh truyền hình Russia 24 của Nga dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Washington sẵn sàng đàm phán với Nga về Hiệp ước Các lực lượng tên lửa tầm trung (INF), nhưng với một số điều kiện nhất định.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, một trong những điều kiện để đàm phán là khả năng Washington tiến hành các cuộc kiểm tra vì mục đích "an ninh của Mỹ và các đối tác."

Mỹ đưa ra tuyên bố trên sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 4/3 đã ký ban hành một sắc lệnh đình chỉ sự tham gia của Nga trong INF với Mỹ, cho đến khi Washington ngừng những hành động vi phạm INF.

INF được Mỹ và Liên Xô ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988.

Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500-5.500km).

Tuy nhiên, vào tháng 10/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước khi chế tạo tên lửa “Novator 9M729". Trong khi đó, Nga tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729," đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF.

Theo Moskva, Mỹ tạo cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới./.

(Vietnam+)