Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa-phải) và Tổng thống Syria Bashar al-Assad (giữa-trái) tại cuộc gặp ở Moskva. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 23/10, Điện Kremlin cho biết Nga vẫn chưa thể xác định nhóm nổi dậy ôn hòa nào mà nước này có thể ủng hộ ở Syria, sau khi Tổng thống Bashar al-Assad khẳng định với Moskva rằng ông sẵn sàng đàm phán với phe nổi dậy có vũ trang tại quốc gia Trung Đông này.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov nói với báo giới: "Ngay từ khi mới bắt đầu chiến dịch (không kích) tại Syria, Tổng thống Putin và các đại diện khác của Nga đã tuyên bố chúng tôi sẵn sàng hợp tác với cái gọi là phe đối lập ôn hòa (của Syria). Cùng lúc, chúng tôi phải nhấn mạnh rằng hiện chúng tôi chưa thể chọn ra cái gọi là lực lượng đối lập ôn hòa. Tiếc thay, cả những cộng sự Mỹ và châu Âu của chúng tôi cũng như các bên khác cho tới nay cũng chưa thể giúp chúng tôi xác định nhóm này."

Bình luận của ông Peskov được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov có cuộc hội đàm quan trọng với người đồng cấp Mỹ John Kerry về cuộc khủng hoảng Syria tại Vienna (Áo).

Cùng ngày, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay, các cuộc không kích của Nga tại Syria đã làm ít nhất 446 người thiệt mạng, trong đó hơn 1/3 là dân thường.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói rằng 151 dân thường, trong đó có 38 trẻ em và 35 phụ nữ, đã thiệt mạng do các cuộc không kích của Nga kể từ hôm 30/9, trong khi có 295 tay súng, trong đó có 75 chiến binh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và 31 thành viên Mặt trận Al-Nusra - nhánh Al-Qaeda tại Syria, bỏ mạng do các cuộc oanh kích của Nga./.