Máy bay chiến đấu của Nga đóng quân tại căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia của Syria. (Nguồn: Sputnik)

Cách đây đúng một năm (30/9/2015-30/9/2016), Nga đã bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố tại Syria theo lời đề nghị hỗ trợ chính thức của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Nhân dịp này, hãng tin TASS của Nga đã đăng tải đánh giá của các chuyên gia về kết quả của chiến dịch trên. Theo đó, kết quả chính đạt được trong vòng một năm qua là ổn định tình hình quân sự và chính trị tại Syria, cũng như củng cố vị trí của chính quyền hợp pháp tại quốc gia này.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng cuộc khủng hoảng tại Syria vẫn chưa được giải quyết, cùng những bất đồng giữa Nga và Mỹ trong vấn đề này, sẽ tiếp tục là thách thức lớn trong thời gian tới.

Theo ông Maksim Shepovalenko - chuyên gia hàng đầu của Trung tâm phân tích chiến lược và kỹ thuật học, người biên tập cho cuốn sách "Giới hạn Syria" (tạm dịch) vừa được xuất bản, kết quả chính của chiến dịch không kích do Nga tiến hành là bảo vệ được nhà nước Syria, "lật ngược" xu hướng hỗn loạn tại quốc gia này.

Biên tập viên chính của tạp chí "Phòng thủ quốc gia," ông Igor Karotchenko, cho rằng Nga đã giúp ngăn chặn âm mưu của lực lượng Hồi giáo cực đoan mở rộng vùng kiểm soát hòng cướp chính quyền tại Syria.

Lực lượng Chính phủ Syria hiện đã kiểm soát phần lớn lãnh thổ quốc gia này, các khu vực tập trung 70% dân số của Syria. Trong khi đó, nhờ sự hỗ trợ của Lực lượng Không quân Nga trong hoạt động chống khủng bố, tinh thần của quân đội quốc gia Trung Đông này đã được củng cố, cơ sở vật chất được tăng cường.

Do đó, theo ông Karotchenko, quân đội Syria có thể tin tưởng chiến thắng khủng bố. Bên cạnh đó, ông nhận định để xác định tương lai của Syria cần phải tổ chức đối thoại chính trị giữa các lực lượng chính phủ và phe đối lập. Ông Karotchenko cho rằng Nga sẽ làm tất cả để tiến hành được cuộc đối thoại như thế.

Ông Viktor Murakhovsky - thành viên Hội đồng tư vấn thuộc Ủy ban công nghiệp quân sự của Nga, nhận định kết quả chính đạt được sau một năm Moskva tiến hành chiến dịch không kích tại Syria là Chính phủ của Tổng thống Assad vẫn cầm quyền, duy trì trật tự và tồn tại hòa bình ở phần lớn lãnh thổ đã kiểm soát, đặc biệt phải kể đến các khu vực miền Tây Syria và các vùng ven biển ở tỉnh Latakia.

Ngày 30/9/2015, Không quân Nga đã bắt đầu tiến hành chiến dịch không kích chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các nhóm khủng bố khác tại Syria theo đề nghị từ phía chính quyền quốc gia Trung Đông này. Các máy bay chiến đấu của Nga đã đóng quân tại căn cứ không quân Khmeimim ở tỉnh Latakia của Syria.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết tính đến tháng 5 vừa qua, Không quân Nga đã thực hiện 10.000 lần xuất kích, tiêu diệt được hơn 30.000 mục tiêu.

Ngoài hỗ trợ về quân sự, Nga cũng viện trợ nhân đạo cho người dân Syria. Tính đến trung tuần tháng 9 này, quân đội Nga đã thực hiện gần 300 đợt viện trợ nhân đạo đến khoảng 200 điểm dân cư tại quốc gia vẫn đang chìm trong cuộc nội chiến đã kéo dài 5 năm khiến hơn 300.000 người thiệt mạng và khoảng một nửa dân số của quốc gia này mất nhà cửa./.