Người tị nạn Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá sẽ sẵn sàng đón 1 triệu người tị nạn hồi hương sau công cuộc tái thiết cơ sở hạ tầng dưới sự hỗ trợ của Moskva.

Theo truyền thông Nga ngày 28/8, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh kể từ năm 2015, khi nhiều thị trấn và làng mạc tại Syria dần được giải phóng, hơn 1 triệu công dân nước này đã bắt đầu trở về nhà.

Hiện mọi cơ hội đều rộng mở cho hoạt động hồi hương thêm 1 triệu người tị nạn khác.

Công cuộc tái thiết cơ sở hạ tầng quy mô lớn cũng đang được tiến hành song song với việc khôi phục lại các tuyến giao thông và các chốt an ninh để Syria có thể bắt đầu tiếp nhận người tị nạn trở về.

Nga, quốc gia đồng minh của Syria, bắt đầu tiến hành chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria năm 2015 nhằm hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

[EU không đồng ý với Nga để người tị nạn Syria trở về quê hương]

Cho đến nay, Tổng thống Assad và các đồng minh đã giành lại phần lớn lãnh thổ Syria. Hiện Chính phủ Syria đang chú trọng tới công cuộc tái thiết đất nước sau nội chiến, với sự viện trợ của Moskva.

Là một trong những cuộc xung đột gây tổn thất lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ II, cuộc xung đột bùng phát tại Syria từ năm 2011 đã cướp đi sinh mạng của hơn 300.000 người và đẩy hơn một nửa dân số quốc gia Trung Đông này vào cảnh phải rời bỏ nhà cửa, trong đó hơn 5 triệu người phải lánh nạn sang các quốc gia nước ngoài như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Liban...

Hồi tháng trước, tại hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Helsinki của Phần Lan, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã thảo luận việc hồi hương những người tị nạn Syria.

Sau đó, Moskva thông báo đã nêu các kế hoạch với Washington nhằm hợp tác đưa người tị nạn Syria trở về đất nước của họ./.