Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 4/4, Latvia cho biết nước này đã đóng cửa một phần không phận tại khu vực Baltic trong thời gian Nga tiến hành cuộc diễn tập thử tên lửa và đạn thật tại khu vực Biển Baltic gần lãnh hải nước này.

Hãng tin Reuters (Anh) dẫn lời Thủ tướng Latvia Maris Kucinskis cho biết cuộc diễn tập của Nga tiến hành "quá gần" lãnh thổ Latvia.

Theo giới chức Latvia, cuộc tập trận diễn ra tại vùng đặc quyền kinh tế của Latvia, ngay bên ngoài lãnh hải nước này và khu vực xa hơn về phía Tây trên Biển Baltic.

Các quan chức cũng nêu rõ cuộc diễn tập của Nga không vi phạm luật pháp quốc tế. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng nước này đã cho triệu tùy viên quân sự Nga tại Latvia đề bày tỏ quan ngại.

Trả lời truyền thông, Đại sứ Latvia tại Nga Maris Riekstins cho biết cuộc diễn tập 3 ngày diễn ra tại khu vực có lưu lượng cao các chuyến bay dân sự và đặc biệt đáng quan ngại trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và nhiều nước phương Tây đang căng thẳng cao độ. Riga đã cho đóng cửa một phần không phận trong 3 ngày diễn ra cuộc tập trận.

Bên cạnh đó, Latvia cũng cho biết sẽ nêu vấn đề này ra trước cuộc họp thường kỳ của các đại sứ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels vào tuần tới.

Ngoài Latvia, Thụy Điển cũng ban hành cảnh báo đối với ngư dân nước này và thông báo khả năng sẽ phải hoãn một số hoạt động hàng không dân sự.

Cơ quan Giao thông Thụy Điển cũng áp đặt vùng nguy hiểm tạm thời tại phía Nam Biển Baltic và thay đổi một số tuyến hàng hải và hàng không trong thời gian Nga tiến hành diễn tập.

Trước đó, ngày 2/4, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hạm đội Baltic của nước này, đóng tại Kaliningrad, vùng lãnh thổ của Nga tại Baltic, đang chuẩn bị tiến hành huấn luyện thường xuyên tại Biển Baltic. Chương trình bao gồm diễn tập bắn đạn thật với các mục tiêu trên không và trên biển.

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang giữa Nga và phương Tây xung quanh vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh mà các nước phương Tây cáo buộc Nga đứng sau vụ việc.

Nhiều nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và NATO đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga sau khi Anh cáo buộc chính quyền Nga có liên quan đến vụ việc.

Hơn 150 nhà ngoại giao Nga tại các nước phương Tây đã bị trục xuất. Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất 150 nhà ngoại giao phương Tây./.