Hãng thông tấn Nga Itar-Tass dẫn lời người phát ngôn của Hạm đội Biển Đen cho biết, tàu đổ bộ cỡ lớn Yamal của hạm đội này sẽ lên đường đến khu vực phía Đông Địa Trung Hải vào cuối tháng Chín.

Đại tá hải quân Vyacheslav Trukhachev cho biết tàu đổ bộ Yamal hiện nay đang neo đậu tại căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở Sevastopol và “đang hòan tất khâu chuẩn bị để lên đường đến Địa Trung Hải. Theo kế hoạch, tàu sẽ rời căn cứ Sevastopol vào cuối tháng Chín”, Đại tá Trukhachev cho biết.

Theo lời ông Trukhachev, trong quá trình chuẩn bị tàu Yamal sẽ tiến hành diễn tập bắn đạn thật đối với các mục tiêu tàu chiến mặt nước và các mục tiêu trên giả định.

Theo Bộ tư lệnh hải quân Nga, hiện nay trong thành phần sư đoàn tàu chiến thường trực ở Địa Trung Hải bao gồm nhiều loại tàu chiến được bố trí ở phía Đông Địa Trung Hải gần với lãnh hải Syria.

Trong thời gian tới Nga sẽ có khoảng 10 tàu chiến hạng nặng hiện diện ở khu vực Địa Trung Hải nhằm tạo thế cân bằng với lực lượng tàu chiến của Mỹ và NATO đang neo đậu ở khu vực này.

Các tàu chiến hiện đang có mặt ở đây bao gồm: các tàu đổ bộ lớn Peresvet, Đô đốc Nevel, Minsk, Novocherkassk, Alexander Shabalin, tàu chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Panteleev và tàu hộ tống Neustrashimy.

Trong vài ngày tới lực lượng tác chiến thường trực này sẽ được tăng cường thêm các tàu chiến hạng nặng gồm: tuần dương hạm tên lửa Moskva, tàu hộ tống Smetlivy và tàu đổ bộ cỡ lớn Nicholas Phylchenkov.


Đồ họa phân bố tàu chiến của Nga đang neo đậu gần Syria (Nguồn: Itar-Tass)

Theo Bộ Tư lệnh Hải quân Nga, “tất cả các tàu chiến đều hành động theo kế hoạch của Bộ tư lệnh tác chiến vùng biển xa,” với những nhiệm vụ được giao hết sức rõ ràng nhằm “đẩy lùi những nguy cơ nhỏ nhất đối với an ninh quốc gia”.

Trong khi đó, người phát ngôn của Hải quân Hoa Kỳ cho biết, các tàu khu trục tên lửa Mỹ vẫn duy trì vị trí ở phía đông Địa Trung Hải trong tầm cự li tên lửa đạt lãnh thổ Syria và sẵn sàng hành động bất cứ lúc nào theo lệnh của Tổng thống Mỹ./.