Nga: Giam doc Trung tam chong chu nghia cuc doan Ingushetia bi sat hai hinh anh 1Giám đốc Trung tâm chống chủ nghĩa cực đoan Ingushetia đã bị sát hại. (Nguồn: rferl.org)

Giám đốc Trung tâm chống chủ nghĩa cực đoan Ingushetia, ông Ibrahim Eldzharkiyev và anh trai ông đã bị những kẻ không rõ danh tính bắn chết tại Phố Viện sỹ Anokhin, ở Tây Nam thủ Moskva tối 2/11.

Theo REN TV, kẻ giết người đợi anh em nhà Eldzharkiyev trong sân ngôi nhà nơi họ đến bằng ôtô.

Tên tội phạm đã bắn 5 phát vào Eldzharkiyev, và bắn 4 viên nữa vào người anh trai Abdulahmed Eldzharkiev. Cả hai anh em chết tại chỗ.

Trên xe còn một người đàn ông khác là doanh nhân Gursman Sapraliev may mắn vẫn sống sót. Nghi phạm đã rời Moskva.

[Nga mở chiến dịch truy nã các đối tượng khủng bố quy mô lớn]

Thông tin cho biết vụ giết người có liên quan đến công việc của Eldzharkiyev. Ông này đến Moskva công tác để bảo vệ một bị cáo trong vụ án hình sự.

Trong khi hãng thông tấn TASS cho hay, Eldzharkiyev đến Moskva vì công việc cá nhân.

Theo kênh telegram Baza, kẻ giết người đến hịện trường vụ án trên chiếc ôtô BMW X7, sau đó được phát hiện gần hiện trường.

Tuy nhiên, chủ chiếc xe này khai rằng anh ta không liên quan đến vụ án, xe của anh ở bãi đỗ suốt tối 2/11, điều đã được xác nhận bằng dữ liệu vệ tinh.

Ủy ban điều tra Moskva đã khởi tố vụ án hình sự theo Chương 2, điều 105 Luật hình sự (giết 2 người trở lên).

Eldzharkiyev lãnh đạo Trung tâm chống chủ nghĩa cực đoan Ingushetia từ mùa Hè năm 2018.

Tháng 1/2019, những người không rõ danh tính đã bắn vào xe của ông trên quốc lộ Kavkaz. Tuy nhiên, khi đó chỉ có các vệ sỹ của ông bị thương.

Vụ việc trên xảy ra ngay sau khi chắt của một trong những thủ lĩnh nhóm tôn giáo Batalhadzhin (những người theo lời dạy của Sheikh Batal-Haji Belkhoroev) Ibrahim Belkhoroev bị giết./.

 
Mai Quang Anh (Vietnam+)