Nga hối thúc phát triển khu Biển Đen thành nguồn tăng trưởng kinh tế

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định khu vực Biển Đen có khả năng trở thành một trong những nguồn tăng trưởng của nền kinh tế thế giới và là điểm tựa về logistics trong không gian Á-Âu.
Nga hối thúc phát triển khu Biển Đen thành nguồn tăng trưởng kinh tế ảnh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/5, trong bài trả lời phỏng vấn tạp chí "Đời sống quốc tế" của Bulgaria, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhận định khu vực Biển Đen có khả năng trở thành một trong những nguồn tăng trưởng kinh tế thế giới và là điểm tựa trong lĩnh vực hậu cần (logistics) trong không gian Á-Âu.

Theo ông, khu vực Biển Đen hợp nhất các quốc gia có mối quan hệ thân thiết, gần gũi về lịch sử và kinh tế. Tại khu vực này đan xen nhiều tuyến thương mại lâu đời và mới hình thành, nhiều hành lang giao thông và năng lượng. Những điều đó tạo nên tiềm năng to lớn về hợp tác kinh tế, điều quan trọng là các nước trong khu vực cần triển khai một cách hợp lý.

Nhà ngoại giao Nga cho rằng điều chỉnh quan hệ hợp tác thực tế cùng có lợi, tăng cường trao đổi liên lạc trong các lĩnh vực thông tin-truyền thông, giao thông, thương mại, văn hóa, du lịch và nhiều lĩnh vực khác, tất cả các biện pháp đó tạo điều kiện cải thiện tình hình chung ở khu vực ven Biển Đen.

[Nga phê chuẩn kế hoạch lọt nhóm 5 nền kinh tế lớn nhất thế giới]

Ông Lavrov cũng ghi nhận vai trò của Tổ chức Hợp tác kinh tế Biển Đen (BSEC) trong việc điều phối quan hệ hợp tác giữa các nước trong khu vực.

Nhiệm vụ của BSEC có phạm vi bao trùm, từ các vấn đề kinh tế vĩ mô tới các lĩnh vực kinh tế riêng lẻ, bao gồm các lĩnh vực văn hóa, ý tế, ứng phó với các tình huống khẩn cấp và đấu tranh chống tội phạm có tổ chức.

Nhiều tổ chức có nhiệm vụ hỗ trợ hoạt động và tăng cường liên kết giữa BSEC với các cộng đồng doanh nghiệp đã được thành lập như Ngân hàng Thương mại và Phát triển Biển Đen, Hội đồng nghị viện, Hội đồng kinh doanh.

BSEC hiện gồm 12 nước thành viên là Nga, Albania, Armenia, Azerbaijan, Bulgaria, Hy Lạp, Gruzia, Moldova, Romania, Serbia, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine. Ngoài ra, 14 tổ chức và hơn 20 quốc gia có quy chế quan sát viên của BSEC./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục