Nga khám nhà nhiều nhân viên làm việc cho Mikhail Khodorkovsky

Các nhà điều tra Nga ngày 22/12 khám xét nhà của một số nhân viên của trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky, chưa đầy 2 tuần sau khi Nga chính thức truy tố ông này về tội giết người.
Nga khám nhà nhiều nhân viên làm việc cho Mikhail Khodorkovsky ảnh 1Trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky. (Nguồn: rferl.org)

Các nhà điều tra Nga ngày 22/12 đã khám xét nhà riêng của một số nhân viên thuộc "Quỹ nước Nga cởi mở" của trùm tài phiệt Mikhail Khodorkovsky, chưa đầy 2 tuần sau khi Nga chính thức truy tố ông này tội giết người.

Các nhân viên của Ủy ban điều tra Nga trên đã lục soát chỗ ở của Kulle Pispanen - nữ phát ngôn của ông Khodorkovsky và chỗ ở của các nhân viên thuộc "Quỹ nước Nga cởi mở."

Theo ủy ban trên, các vụ khám xét được tiến hành nhằm phục vụ quá trình điều tra vụ trốn thuế hồi năm 2003 liên quan tới ông Khodorkovsky. Trong khi đó, luật sư Pavel Chikov cho biết thêm rằng trong số 7 căn hộ bị khám xét có căn hộ của Natalya Gryaznevich - Điều phối viên "Quỹ nước Nga cởi mở," có trụ sở tại thành phố Saint Petersburg.

Hồi đầu tháng này, tòa án Nga thông báo sẽ mở phiên tòa xét xử vắng mặt tỷ phủ dầu mỏ Khodorkovsky về tội chủ mưu ám sát thị trưởng thành phố Nefteyugansk hồi năm 1998. Ngoài ra, ông Khodorkovsky cũng bị truy tố về 2 vụ giết người khác.

Khodorkovsky là cựu giám đốc điều hành của Yukos - tập đoàn dầu mỏ lớn nhất nước Nga một thời với đơn vị sản xuất lớn nhất nằm ở thành phố Nefteyugansk.

Khodorkovsky từng ngồi tù từ năm 2003 vì tội gian lận và trốn thuế, nhưng đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký lệnh ân xá vào năm 2013 sau 10 năm ngồi tù. Từ đó ông đã sống ở Thụy Sỹ và Anh.

Mới đây, ông Khodorkovsky tuyên bố sẽ không quay nước về để đáp lại lệnh triệu tập ở Nga, nơi mà tên ông đã bị đưa vào danh sách truy nã./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục