Nga khẳng định không có tiến trình đàm phán tích cực nào với Mỹ

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong nửa năm qua, Nga và Mỹ chỉ thực hiện các cuộc tiếp xúc riêng lẻ về những vấn đề nảy sinh cụ thể chứ chưa có tiến trình đàm phán tích cực nào.
Nga khẳng định không có tiến trình đàm phán tích cực nào với Mỹ ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu tại một cuộc họp báo ở Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hiện không có tiến trình đàm phán tích cực nào giữa Nga và Mỹ, mà chỉ có các cuộc tiếp xúc riêng rẽ về những vấn đề mới nổi cụ thể.

Bà Zakharova đưa ra thông tin trên khi phát biểu trong chương trình Solovyov Live. Theo bà, trong nửa năm qua, phía Nga đã tích cực xây dựng tiến trình đàm phán với Mỹ theo nhiều hướng như vấn đề an ninh mạng, an ninh toàn cầu và vấn đề Ukraine.

Tuy nhiên, hiện giữa hai nước vẫn chưa có tiến trình đàm phán tích cực nào, hai bên chỉ thực hiện các cuộc tiếp xúc riêng lẻ về những vấn đề nảy sinh cụ thể.

Trong khi đó, theo hãng tin Sputniknews, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Zakharova nhấn mạnh Nga đã chờ đợi đại diện Mỹ tới châu Âu để đàm phán, nhưng phía Mỹ không tới tham dự.

[Nga: Mỹ không phản ứng mang tính xây dựng về vấn đề an ninh của Moskva]

Về thông tin nói rằng Slovakia được cho là đã quyết định cung cấp cho Ukraine các tổ hợp tên lửa phòng không do Liên Xô trước đây sản xuất, bà Zakharova nêu rõ: "Nếu quyết định như vậy được đưa ra, và đây không chỉ là quyết định của riêng Slovakia, mà là quyết định của các quốc gia khác, thì họ đang tự tạo ra vấn đề cho chính mình."

Liên quan đến quyết định rút khỏi Ủy hội châu Âu, bà Zakharova cho rằng tổ chức này đã hạn chế quyền lợi của Nga với tư cách là thành viên của tổ chức.

Ngày 15/3, Nga chính thức gửi thông báo rút khỏi Ủy hội châu Âu và cáo buộc các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) phải chịu trách nhiệm về việc đổ vỡ đối thoại.

Nga cũng thông báo ngừng đóng góp tài chính cho Ủy hội châu Âu. Quyết định trên được Moskva đưa ra giữa lúc xuất hiện những kêu gọi loại bỏ Nga khỏi Ủy hội châu Âu - tổ chức nhân quyền hàng đầu của châu lục với 47 quốc gia thành viên trong đó có 27 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục