Đại sứ lưu động của Nga phụ trách vấn đề Triều Tiên Grigory Logvinov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti ngày 28/5 khi tham gia Đối thoại không chính thức về Hợp tác Đông Bắc Á lần thứ 25 tại Tokyo (Nhật Bản), Đại sứ lưu động của Nga phụ trách vấn đề Triều Tiên Grigory Logvinov tuyên bố Moskva sẽ không chấp nhận mọi hành động thông đồng “sau lưng” Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Ông Logvinov nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn tiếp tục đối thoại với tất cả các bên mà không đòi hỏi chân lý tuyệt đối, chúng tôi sẵn sàng lắng nghe ý kiến của các đối tác và, tất nhiên, của Triều Tiên vì nước này là một phần không thể thiếu trong quá trình đàm phán.”

Theo ông Logvinov, những nỗ lực của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc gia tăng áp lực lên Triều Tiên buộc nước này ngừng chương trình hạt nhân sẽ không mang lại kết quả tích cực.

Ông Logvinov nhận định: “Cần phải lưu tâm đến những lo ngại của tất cả các bên. Đặc biệt không chỉ trên lời nói mà thông qua các hành động cụ thể nhằm làm dịu căng thẳng quân sự và chính trị.”

Đại sứ lưu động Logvinov lưu ý rằng theo quan điểm của Nga, đại diện của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) nên tham gia đàm phán sáu bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, nhưng không phải như một bên tham gia đàm phán mà với tư cách cơ chế cấp dịch vụ chuyên môn.

Ông Logvinov nhấn mạnh: “Trong bất kỳ trường hợp nào, vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên nên được giải quyết trên cơ sở các quy tắc của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) và quy định của IAEA”./.