Nga khong tu bo thoa thuan lap khu vuc Cảnh đổ nát do chiến sự tại Daraa, miền Nam Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Quốc phòng Nga ngày 27/6 tuyên bố Moskva không từ bỏ thỏa thuận liên quan đến khu vực "giảm căng thẳng" được thiết lập tại phía Nam Syria nhằm thúc đẩy các nỗ lực để đạt được một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại quốc gia Trung Đông này.

Theo các hãng tin Nga, thông báo trên được đưa ra sau khi một số báo cáo cho rằng Nga ủng hộ các lực lượng chính phủ của Syria trong cuộc tấn công tại khu vực Tây Bắc Syria hồi đầu tuần.

Trước đó, ngày 25/6, đặc phái viên của tổng thống Nga về Trung Đông và các nước châu Phi, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov, cho biết Nga và Mỹ có thể thảo luận về khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria trong chuyến thăm Nga của Cố vấn an ninh tổng thống Mỹ, ông John Bolton.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan tâm về tình hình ở khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria. Theo Bộ Quốc phòng Nga, tại đây vẫn có một số nhóm khủng bố hoạt động.

[45.000 người trốn chạy khỏi miền Nam Syria do bạo lực leo thang]

Để giải quyết vấn để đảm bảo lệnh ngừng bắn, các bên từng có kế hoạch tiến hành các cuộc tham vấn 3 bên giữa Nga, Mỹ và Jordan - nước cũng tham gia duy trì khu vực giảm căng thẳng phía Nam Syria.

Hồi cuối tháng trước, một quan chức cấp cao giấu tên của Jordan cho biết quốc gia này cùng với Nga và Mỹ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì một vùng “giảm căng thẳng" ở miền Nam Syria.

Theo nguồn tin, ba quốc gia đã “chia sẻ quan điểm” về việc cần duy trì thỏa thuận về vùng giảm căng thẳng, bởi đây là bước đi then chốt để “thúc đẩy các nỗ lực nhằm đạt được một giải pháp chính trị” ở Syria.

Jordan, Mỹ và Nga là các bên ký thỏa thuận thiết lập vùng giảm căng thẳng ở miền Nam Syria hồi năm ngoái. Lệnh ngừng bắn, được xem là nỗ lực gìn giữ hòa bình đầu tiên của Mỹ trong cuộc chiến Syria dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, đã giảm thiểu bạo lực tại một khu vực vô cùng nhạy cảm, trong đó có lãnh thổ Syria tiếp giáp với Israel.

Hiện các lực lượng nổi dậy vẫn đang kiểm soát một số khu vực tại miền Nam Syria.

Ngày 23/6 vừa qua, Nga đã tiến hành không kích các khu vực do quân nổi dậy kiểm soát ở miền Nam Syria. Đây là lần không kích đầu tiên của Nga kể từ khi Moskva đồng ý ngừng bắn ở khu vực này vào năm 2017./.

(TTXVN/Vietnam+)