Trẻ em được điều trị trong bệnh viện ở thị trấn Maaret al-Noman, tỉnh Idlib, sau khi bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công bị tình nghi sử dụng vũ khí hóa học ngày 4/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters/AFP, ngày 6/4, điện Kremlin đã coi vụ tấn công bằng khí độc nguy hiểm ở tỉnh Idlib của Syria hôm 4/4 là "tội ác dã man" song cho rằng những kết luận của Mỹ về vụ việc này là không dựa trên số liệu khách quan.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nêu rõ: "Đây là một tội ác nguy hiểm và dã man, song sẽ không đúng khi gắn các mác (để xác định ai làm điều đó)."

Ông nhấn mạnh, việc sử dụng các vũ khí hóa học là "không thể chấp nhận,"đồng thời kêu gọi quân đội Syria đảm bảo những vũ khí này không được rơi vào tay khủng bố.

Ông cho rằng bằng chứng về vụ tấn công do nhóm dân phòng White Helmets cung cấp không thể được coi là đáng tin cậy và cho biết thêm: "Chúng tôi không nhất trí với những kết luận này."

Theo ông Peskov, "ngay sau khi xảy ra thảm họa, không ai tiếp cận khu vực này ... bất cứ dữ liệu nào mà phía Mỹ và các cộng sự của chúng tôi từ các nước khác có thể được tiếp cận đều không thể được dựa làm căn cứ khách quan." 

Trong diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman ngày 6/4 quả quyết rằng "100%" Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã ra lệnh tiến hành vụ tấn công nghi bằng hóa chất trên.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Recep Akdag cho biết, những kết quả khám nghiệm do Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành trên các thi thể nạn nhân của vụ tấn công nghi bằng khí độc ở Tây Bắc Syria sẽ được gửi tới thành phố La Hay của Hà Lan để kiểm tra thêm./.