Một máy bay Tu-154 của Nga. (Nguồn: Sputnik/TTXVN)

Theo THX, ngày 20/1, tờ Kommersant của Nga đưa tin Bộ trưởng Quốc phòng nước này Sergei Shoigu đã yêu cầu nghiên cứu khả năng thay thế các máy bay chở khách không còn được sử dụng là Tu-154, Tu-134 và Il-62.

Theo nguồn tin trên, các máy bay chở khách của các lực lượng vũ trang Nga gồm Tu-154, Tu-134 và Il-62 có thể được thay thế bằng các mẫu máy bay Tu-214 và Sukhoi Superjet 100 (SSJ-100) hiện đại.

Bộ Quốc phòng Nga và Tổng công ty chế tạo máy bay thống nhất Nga (UAC) sẽ làm việc để thống nhất thời gian biểu cho việc sản xuất các loại máy bay thay thế cũng như việc ngừng sử dụng những loại máy bay cũ nêu trên.

Ngoài ra, ông Shoigu cũng chỉ thị rằng việc thay thế trên phải được hoàn thành mà không có thêm khoản tài trợ nào của chính phủ, đồng thời lưu ý rằng thời điểm chính xác cho việc thay thế này chưa được xác định.

Trước đó, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên hôm 27/12 cho biết Nga đã đình chỉ hoạt động của tất cả các máy bay Tu-154 cho đến khi tìm ra nguyên nhân tại sao một trong những máy bay loại này bị rơi xuống Biển Đen hôm 25/12, khiến toàn bộ 92 người trên máy bay thiệt mạng./.