Máy bay MiG-35. (Nguồn: timesofisrael.com)

Báo the Times of India của Ấn Độ ngày 1/9 cho biết, bất chấp ý kiến của Ấn Độ, Nga muốn tăng cường quan hệ đối tác quốc phòng với Pakistan bằng cách mở rộng hợp đồng cung cấp máy bay trực thăng tấn công cho Islamabad.

Nga trước đây đã đồng ý cung cấp 4 máy bay trực thăng Mi-35 cho Pakistan và hiện nói rằng họ sẵn sàng bán thêm cho Islamabad. Theo nhà thiết kế và chế tạo máy bay Mi-35, loại máy bay này có khả năng hoạt động chiến đấu suốt 24 giờ liên tục trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng thông tấn Ria Novosti, Đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Afghanistan Zamir Kabulov cho biết Nga sẽ bán cho Pakistan bốn chiếc Mi-35 trong giai đoạn một, sau đó hợp đồng có thể được mở rộng tùy thuộc vào sức mua của Islamabad. Ông Zamir Kabulov nói rằng Pakistan cần máy bay trực thăng để chống Taliban.

Trong khi thừa nhận rằng Nga lưu tâm đến các lợi ích của Ấn Độ, ông Zamir Kabulov cho biết Nga đã thương lượng với Pakistan về việc cung cấp các loại vũ khí và thiết bị quốc phòng khác, trong đó có xe tăng và pháo mà Islamabad quan tâm.

Tuy nhiên, Nga đã lưu ý về mối quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ với Pakistan và cho rằng hợp đồng như vậy rất nhỏ so với quy mô hợp tác giữa Nga với Ấn Độ./.