Nga, Mong Co tang cuong nhieu bien phap phong ngua nCoV hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Tass)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Chính phủ Nga giao nhiệm vụ cho các bộ, ngành xây dựng dự trữ chiến lược đối với khẩu trang y tế trong trường hợp bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) lây lan ở Nga.

Theo phân công của Thủ tướng Mikhail Mishutin, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng LB Nga thực hiện tính toán số lượng phương tiện bảo vệ cá nhân, bao gồm cả khẩu trang y tế, Cơ quan Dự trữ, Bộ Tài chính và Bộ Công thương Nga nghiên cứu và đề xuất với chính phủ kiến nghị chung về loại, số lượng và giá khẩu trang đưa vào dự trữ quốc gia.

Bộ trưởng Công thương Nga Denis Manturov cho biết các doanh nghiệp Nga hoàn toàn đủ khả năng nâng gấp đôi khả năng sản xuất khẩu trang, tương đương 900 triệu chiếc/năm. Tại Nga có hơn 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang các loại và đã tăng công suất sản xuất khẩu trang y tế từ thời điểm bùng phát dịch bệnh. Chính phủ Nga có thể mua vào dự trữ số lượng khẩu trang y tế mà các doanh nghiệp này sản xuất vượt mức so với trước kia.

Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova cho biết chính phủ đã nhận được các kiến nghị và đang tiến hành phân tích, đồng thời nhấn mạnh tình hình về khẩu trang y tế vẫn trong tầm kiểm soát.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng quyết định đưa khẩu trang y tế vào diện dự trữ chiến lược là hoàn toàn phù hợp với tình hình hiện nay. Đặc biệt, Nga là quốc gia đông dân, cần phải có dự trữ đảm bảo cho nhu cầu của hơn 140 triệu người trong trường hợp cần thiết và không để xảy ra tình trạng hỗn loạn mất kiểm soát với mặt hàng này.

Tuy nhiên, theo các phương tiện truyền thông Nga, trước tình hình về dịch bệnh, nhu cầu về khẩu trang y tế ngày càng tăng cao. Cá biệt tại một số hiệu thuốc giá khẩu trang bị đẩy cao hơn nhiều lần so với hồi đầu tháng 1/2020.

Theo báo cáo của Cơ quan Chống độc quyền LB Nga, việc tăng giá bán khẩu trang y tế được ghi nhận tại hơn 60 khu vực liên bang. Trong đó, cao nhất là ở các tỉnh Ivanovo-485%, Tambov-431% và CH Ingushetia trực thuộc-tới 400%.

[Vũ Hán không phải thành phố có tỷ lệ tử vong do virus corona cao nhất]

Cũng theo Cơ quan Chống độc quyền LB Nga, việc tăng giá bán khẩu trang không hoàn toàn là do lỗi của các nhà bán lẻ, mà phần lớn do các nhà bán buôn tăng giá. Cá biệt, tại CH Adygeya thuộc Nga các nhà bán buôn tăng giá bán đến 1567% so với trước, tại Saint Petersburg (Xanh Pê-téc-bua) và tỉnh Leningrad giá khẩu trang bán buôn tăng gần 600%, tại thủ đô Moskva giá bán buôn khẩu trang tăng 522%.

Cơ quan trên nhận định tình hình phức tạp hiện nay có nguyên do từ việc nhu cầu khẩu trang y tế tăng đột biến ở Trung Quốc do dịch bệnh, dẫn tới đóng cửa các kênh xuất khẩu. Trước đây, nhiều nhà cung cấp khẩu trang ở Nga thường xuyên đặt đơn hàng lớn từ Trung Quốc, tình hình hiện nay vượt tầm kiểm soát của họ, trong khi phải tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu vượt quá mức ở trong nước.

Trước đó, sau khi nghe Phó Thủ tướng Tatyana Golikova báo cáo về tình hình tăng giá mặt hàng khẩu trang y tế, Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu các cơ quan chức năng Nga tích cực kiểm tra giám sát và có biện pháp mạnh, thậm chí là tước giấy phép và đóng cửa đối với các nhà thuốc tăng giá bán khẩu trang y tế để thu lợi không chính đáng.

Cùng ngày 10/2, Ủy ban Khẩn cấp quốc gia Mông Cổ thông báo, nước này sẽ đình chỉ hoạt động cung cấp than đá qua khu vực biên giới phía Nam vào Trung Quốc cho đến ngày 2/3 để ngăn chặn virus 2019-nCoV lây lan. 

Ủy ban trên nêu rõ, hoạt động xuất khẩu thông qua các cửa khẩu biên giới Gashuunsukhait, Shiveekhuren, Bichigt và Bulgan đều sẽ ngừng lại. Ủy ban này cũng kiến nghị ngưng tổ chức lễ hội nhân dịp năm mới Tsagaan Sar của Mông Cổ.

Hiện Mông Cổ không cho phép người nước ngoài vào nước này từ Trung Quốc dù đến nay Mông Cổ chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm 2019-nCoV./.

 
(TTXVN/Vietnam+)